menu
24hmoney
copy link Copy link
Hoàng Trung
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm 64 dự án chậm triển khai tại Mê Linh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan và huyện Mê Linh tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý các dự án ôm đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh...

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện 64 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Gỡ khó cho các dự án khả thi, chấm dứt các dự án ôm đất

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo thống nhất với các phương án xử lý đối với các dự án ôm đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh theo báo cáo mới nhất của Sở TN&MT vào ngày 13-3.

Theo đó, 64 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh được chia làm 2 nhóm để xử lý.

Đối với nhóm 1, gồm 15 dự án, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở QHKT và UBND huyện Mê Linh khẩn trương thực hiện chấm dứt, dừng, tạm dừng dự án, rà soát về quy hoạch. Từ đó đề xuất phương án sử dụng đất theo quy định, báo cáo kết quả trước ngày 30-4-2023.

Riêng đối với dự án Khu đô thị Golf Vinashin (nằm trong nhóm này), Chủ tịch Hà Nội giao Sở KH&ĐT chủ trì theo dõi, tham mưu đề xuất UBND TP xem xét chỉ đạo theo quy định.

Đối với nhóm 2 gồm 49 dự án còn lại, Chủ tịch Hà Nội cũng giao nhiệm vụ xử lý đối với từng dự án cho các sở ngành, đơn vị liên quan.

Cụ thể, Chủ tịch Hà Nội giao các sở ngành liên quan thực hiện thủ tục chấm dứt việc thu hồi đất, chấm dứt thực hiện dự án đối với dự án xây dựng bệnh viện cho người có thu nhập cao và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo tại xã Tiền Phong trước ngày 30-4-2023.

Chủ tịch Hà Nội giao Sở TN&MT chủ trì, rà soát tham mưu UBND TP xem xét tháo gỡ thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án CEO Mê Linh (sau khi chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa) và dự án Trường ĐH Tài chính ngân hàng – Hà Nội. Kết quả báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 1-4-2023.

Đối với các dự án còn lại (trong số 49 dự án thuộc nhóm 2), Chủ tịch Hà Nội giao các sở ngành liên quan và huyện Mê Linh tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính, tạo điều kiện để chủ đầu tư tự khắc phục, khẩn trương thực hiện dự án, đưa đất vào sử dụng. Kết quả báo cáo về UBND TP Hà Nội trước ngày 30-6.

Tình trạng các dự án tại Mê Linh

Trước đó, trong báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội hồi cuối tháng 2-2023, UBND huyện Mê Linh cho biết qua kiểm tra, rà soát 64 dự án trên địa bàn huyện (chiếm tổng diện tích khoảng 2000 ha đất) thì thấy có 49 dự án là đô thị, nhà ở và 15 dự án là sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp và bệnh viện.

Đây đều là các dự án được hình thành từ trước thời điểm huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội (năm 2008) và thuộc loại chậm triển khai từ trên 10 năm nay.

Nguyên nhân các dự án chậm triển khai về khách quan là do điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư, chính sách đất đai thường xuyên thay đổi, chênh lệch giá đất bồi thường hỗ trợ giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc, đặc biệt là chính sách đất dịch vụ không kịp thời được tháo gỡ. Về nguyên nhân chủ quan là do năng lực các nhà đầu tư còn yếu kém, nhiều chủ đầu tư ôm đất không làm... gây lãng phí nguồn lực, mất lòng tin.

Theo đó, UBND huyện Mê Linh đã phân loại 64 dự án thành 8 nhóm và đề xuất UBND TP Hà Nội phương án xử lý dứt điểm đối với từng dự án theo hướng tạo điều kiện cho các dự án có khả năng triển khai, phát huy hiệu quả sử dụng đất và chấm dứt, dừng triển khai với các dự án ôm đất, không có khả năng thực hiện.

Liên quan đến nội dung này, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết ngày 8-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã làm việc với huyện Mê Linh về việc xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn huyện.

“Mê Linh là một trong những địa phương đầu tiên, sau Mê Linh chúng tôi sẽ làm quyết liệt các địa phương khác” – ông Dũng nhấn mạnh.

Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết thêm, trước khi họp, Văn phòng UBND TP cũng đã cho bay flycam toàn bộ 64 dự án của huyện Mê Linh để xác định rõ những điểm tồn tại vi phạm.

“Hiện Chủ tịch UBND TP Hà Nội đang giao cho Sở TN&MT phối hợp với các sở ngành phân loại các dự án, có phương án xử lý cụ thể. Vấn đề các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP đã tồn tại nhiều năm. Khi xử lý một dự án phải đảm bảo hợp tình, hợp lý. Lãnh đạo huyện Mê Linh mà trực tiếp là đồng chí Chủ tịch, Bí thư cũng rất quyết liệt trong vấn đề này” – ông Dũng nói.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

Ngày của Bank!

Lê Lâm
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại