24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thành Chung

Hà Nội: Bộ đôi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của "shipper"

Chuyên mục: Pháp luật
Hà Nội: Bộ đôi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của "shipper"

2 đối tượng Hoàng Như Liệu (bìa trái) và Nguyễn Chí Quân tại cơ quan công an.

Các đối tượng đã lừa người giao hàng (shipper) với thủ đoạn, nhờ shipper ứng trước tiền hàng cho người mua, khi shipper đến điểm giao hàng, người nhận và chủ hàng đều tắt điện thoại...

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Quân (SN 1998) và Hoàng Như Liệu (SN 1998; cùng trú tại Phương Bản, Phụng Châu, Chương Mỹ) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, do cần tiền tiêu xài nên Quân và Liệu đã bàn nhau cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức “ship- ứng tiền”. Ngày 2/3, hai đối tượng đã mua 10 chiếc áo với giá khoảng 500 nghìn đồng, sau đó đăng thông tin cần tìm shipper chuyển số áo trên từ Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm đến Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân với số tiền ứng trước là 2,5 triệu đồng.
Sau đó, anh H (làm nghề shipper; trú tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) đã đến gặp Liệu để vận chuyển đơn hàng trên. Để tạo sự tin tưởng, Liệu cho anh H số điện thoại của Quân để khi anh H gọi điện sẽ xác nhận địa chỉ giao nhận hàng. Sau khi lấy được tiền ứng trước từ anh H, các đối tượng tắt điện thoại, shipper đến điểm giao hàng sẽ không liên lạc được với người nhận hàng.
Cũng với thủ đoạn như trên, ngày 19/3, các đối tượng tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,2 triệu đồng của một shipper khác là anh N (trú tại Hà Quảng, Cao Bằng).
Sau khi làm rõ được thủ đoạn của các đối tượng, đến ngày 5/4, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ Quân và Liệu. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa (shipper) cần có sự cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng, đặc biết đối với những đơn hàng có giá trị cao cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Anh Minh
Dân trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665