24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Anh

Hà Nam: Bệnh nhân siêu lây nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chuyên mục: Pháp luật
Hà Nam: Bệnh nhân siêu lây nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam giao cơ quan công an rà soát nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự trường hợp bệnh nhân 2899.

Sáng 2/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn cấp về tăng cường công tác phòng chống dịch sau khi tại địa bàn ghi nhận 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 .
Về trường hợp bệnh nhân 2899, dù cách ly đủ 14 ngày, khi về địa phương không chấp hành quy định cách ly tại nhà, trước mắt xử phạt hành chính, giao cơ quan công an rà soát nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trước tình trạng này, nhiều quan điểm cho rằng cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự với bệnh nhân siêu lây nhiễm.
Về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết:Trong trường hợp, vì hànhkhông tuân thủ biện pháp cách ly mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác, gây hậu quả nghiêm trọng thì người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.
Trong nhữngngày qua,người dân trên cả nước “đứng ngồi không yên” về dịch COVID-19 lại bùng phát trong cộng đồng. Nguyên nhân khởi phát từ bệnh nhân COVID-19 số 2899 tại Hà Nam đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà, vẫn tiếp xúc với người khác để dịch bệnh lan mạnh tới nhiều người. Các chuyên gia y tế cho rằng, bệnh nhân này không chỉ vi phạm các quy định về phòng dịch; còn không thực hiện đúng các quy định trong thời gian cách ly.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của bệnh nhân mắc COVID-19 Hà Nam; đồng thời điều tra trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhân viên y tế trong việc chỉ đạo, giám sát.
Trường hợp, nam bệnh nhân 2899 này sau khi từ nơi cách ly tập trung trở về không khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà mà lại tụ tập ăn nhậu, gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 và hướng dẫn tại Công văn số 45/HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.
Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”,gồm những điểm sau:
a) Trốn khỏi nơi cách ly.
b) Không tuân thủ quy định về cách ly.
c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly.
d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.
Theo ý kiến của nhiều luật sư, đối với các cán bộ, cơ quan ở địa phương vi phạm về phòng chống bệnh truyền nhiễm, tùy vào tính chất mức độ vi phạm có thể xem xét xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hành vi vi phạm cụ thể, có thể là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, vi phạm quy định về khám chữa bệnh...
Trước đó, sáng 2/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn về công tác phòng chống dịch, xem xét quy trách nhiệm, xử lý và kỷ luật những tổ chức, các nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo báo cáo nhanh, tính đến sáng ngày 2-5, Hà Nam đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nâng tổng số ca lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên quan đến ca bệnh siêu lây nhiễm - bệnh nhân 2899 - lên tới 12 trường hợp.
Tại hội nghị, đại diện các ngành công an, quân sự, các huyện, TP cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của y tế Đà Nẵng và y tế Hà Nam trong việc gửi và tiếp nhận văn bản thông báo việc hoàn thành cách ly của công dân N.V.Đ. (bệnh nhân 2899). Đối với trường hợp này, cần xác minh cụ thể việc khai báo y tế, tuân thủ những quy định về phòng chống dịch đúng chưa? Chính quyền địa phương đã thực hiện quản lý, giám sát công dân đi từ vùng có dịch về đúng quy định hay chưa?...
Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đồng thời tiếp tục huy động lực lượng thần tốc truy vết F1 triệt để, không sót trường hợp nào, đồng thời quản lý chặt chẽ F2 và nắm chắc F3, lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm gộp các mẫu nghi ngờ.
ĐỖ HUYỀN
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484