24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Grab sắp niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với mức định giá 35 tỷ USD

Chuyên mục: Chứng khoán
Grab sắp niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với mức định giá 35 tỷ USD

Ảnh Internet.

Grab, công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á đang được thiết lập cho vụ sáp nhập với SPAC trong một thỏa thuận định giá ở mức 35 tỷ USD.

Grab có trụ sở tại Singapore cung cấp từ dịch vụ đặt xe đến dịch vụ tài chính có thể hoàn tất việc niêm yết tại New York thông qua một công ty mua lại mục đích đặc biệt của Altimeter Capital ngay trong tuần này, nguồn tin của Financial Times cho biết.
Thỏa thuận với SPAC sẽ giúp Grab huy động về 2,5 tỷ USD, trong đó 1,2 tỷ USD do Altimeter tài trợ. Grab sẽ hợp nhất với Altimeter Growth 1, quỹ này đã huy động được 450 triệu USD vào năm ngoái.
Cả Grab và Altimeter đều từ chối bình luận.
Nếu việc sáp nhập của Grab với Altimeter SPAC được HĐQT công ty khởi nghiệp chấp thuận, đây sẽ là thương vụ lớn nhất trên toàn cầu. Nguồn tin của Financial Times nói rằng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất.
Cho đến nay, Grab đã huy động được tổng cộng 12 tỷ USD dù chưa có lợi nhuận. Kỳ lân khởi nghiệp có khoảng 5 tỷ USD tiền mặt dự trữ, định giá khoảng 16 tỷ USD.
Quỹ Tầm nhìn SoftBank, một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Grab sẽ thắng lớn từ thương vụ này. Anthony Tan, người sáng lập Grab sở hữu khoảng 2% cổ phần.
Doanh thu của Grab tăng 70% trong năm 2020. Công ty này cho biết hoạt động kinh doanh gọi xe đã hòa vốn ở tất cả các thị trường.
Việc niêm yết của Grab đặc biệt đáng chú ý vì một thỏa thuận không đến từ Mỹ mà đến từ châu Á, hơn nữa là Đông Nam Á, một khu vực ít đại diện trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Năm nay xác lập kỷ lục về việc huy động vốn của các công ty công nghệ và internet châu Á. Các kỳ lân Đông Nam Á khác có kế hoạch ra mắt công chúng bao gồm Gojek (Indonesia), đối thủ chính của Grab, đang đàm phán để hợp nhất với công ty thương mại điện tử Tokopedia trước khi niêm yết.
Thành lập năm 2012, Grab khởi đầu kinh doanh dịch vụ gọi xe giống như Uber trước khi mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn và tài chính (thanh toán, cho vay và bảo hiểm). Công ty đã được cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore. Grab hiện tiếp cận thị trường khu vực hơn 655 triệu dân tại các quốc gia gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam…
Phạm Hoàng Sơn (tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484