Google, Facebook, Microsoft, Twitter triển khai kế hoạch chống lạm dụng trẻ em trên internet

24HMoney đã kiểm duyệt
Google, Facebook, Microsoft, Twitter triển khai kế hoạch chống lạm dụng trẻ em trên internet

Vẫn có xung đột giữa các công ty công nghệ và cơ quan thực thi pháp luật về việc mã hóa đầu cuối của tin nhắn trực tuyến.

Google, Facebook, Microsoft và Twitter vừa ra thông báo ủng hộ kế hoạch năm bước trong nỗ lực xóa bỏ tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trên internet.

Trên thực tế, bốn đại gia công nghệ này đã thành lập một liên minh mang tên Technology Coalition từ năm 2006, tích cực hợp tác với UNICEF và rất nhiều tổ chưc từ thiện dành cho trẻ em trên toàn cầu, đồng thời, hỗ trợ tài chính và tư vấn cho nhiều nền tảng công nghệ trong việc triển khai các công cụ bảo vệ trẻ em an toàn.

“Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ lần đầu chúng tôi gặp nhau 14 năm trước. Khoa học kỹ thuật phát triển, các dịch vụ internet mới bùng nổ, bao gồm cả truyền phát video trực tuyến và di động.

Hơn 4,5 tỷ người lên mạng vào năm 2020 – đặt ra nhiều thách thức cho việc giữ internet an toàn hơn. Do đó, các công cụ công nghệ để phát hiện và báo cáo nội dung lạm dụng tình dục trẻ em (CSEA) đã trở nên hoàn thiện hơn, nhưng vẫn có những hình thức mà chúng tôi phải cố gắng hơn trong việc tìm kiếm và xóa bỏ”, đại diện Technology Coalition phát biểu hôm 11/6.

Năm bước trong kế hoạch đối phó với CSEA của Technology Coalition bao gồm: (1) Đầu tư vào công nghệ tiên tiến để xử lý những nội dung liên quan đến CSEA trên internet. (2) Tổ chức diễn đàn thường niên với các chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và các bên liên quan khác, cũng như các sự kiện định kỳ. (3) Tài trợ các nghiên cứu độc lập về những xu hướng xung quanh việc khai thác/lạm dụng trẻ em trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn. (4) Tạo các hệ thống mới, phát triển các hệ thống hiện có để chia sẻ thông tin và các mối đe dọa trong toàn ngành công nghệ. (5) Chia sẻ những hiểu biết về báo cáo lạm dụng tình dục trẻ em và hình thành một quy trình để các công ty liên quan đánh giá tiến bộ của họ.

Technology Coalition cũng cho biết, họ sẽ đầu tư hàng triệu USD để thực hiện bước đầu tiên và xuất bản báo cáo hàng năm về tiến trình của nó.

Theo Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành Facebook, kế hoạch này được gọi là Project Protect (Dự án Bảo vệ), tập hợp những bộ óc thông minh nhất trong ngành công nghệ để giải quyết một vấn đề nghiêm trọng mà không công ty nào có thể đơn độc thực hiện.

Chính phủ Mỹ cũng đang ban hành nhiều đạo luật mới để xử lý những nội dung độc hại trên internet, bao gồm lạm dụng trẻ em và khủng bố. Các đại gia công nghệ thì chịu áp lực ở tầm cỡ thế giới trong việc đảm bảo sở hữu nền tảng có chế độ an ninh vững vàng, nhạy bén, nhất là trong việc loại bỏ nội dung độc hại trước khi chúng kịp xuất hiện.

Có nhiều lo ngại về đại dịch Covid-19 và các biện pháp giãn cách xã hội ngặt nghèo đã làm tăng nguy cơ lạm dụng tình dục trẻ em trên internet. Trong một báo cáo đưa ra ngày 20/5, tổ chức từ thiện Theo dõi Internet (Mỹ) công bố đã có 8,8 triệu nỗ lực truy cập hình ảnh và video trẻ em bị lạm dụng trong thời gian người Mỹ bị buộc phải ở trong nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ, bà Priti Patel hoan nghênh động thái mới nhất này từ Technology Coalition. “Lạm dụng tình dục trẻ em trên internet là hành vi bệnh hoạn và tất cả chúng ta phải hợp tác để xóa bỏ tội ác này”, bà nhấn mạnh,

Tuy nhiên, giữa các đại gia công nghệ và cơ quan thực thi pháp luật cũng có xung đột xung quanh việc mã hóa tin nhắn trực tuyến (như Messenger, WhatsApp, Instagram…). Phía Facebook lý giải, mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư nhưng phía FBI lại lập luận, mã hóa sẽ cản trở nỗ lực truy tìm thủ phạm của các vụ lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến, CNBC đưa tin.

Hoài Điệp

bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857