24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Google bị phạt 268 triệu USD vì lạm dụng vị thế để độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến

Chuyên mục: Tin quốc tế
Google bị phạt 268 triệu USD vì lạm dụng vị thế để độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến

Ảnh Internet

Cơ quan Quản lý cạnh tranh của Pháp ngày 7/6 đã phạt Google 220 triệu euro (268 triệu USD) với lý do lạm dụng vị thế để thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến. Đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đồng ý thực hiện thay đổi đối với mảng kinh doanh quảng cáo khổng lồ của mình, vốn mang lại phần lớn doanh thu.

Cùng với hình phạt trên, Google cũng đã chấp nhận thay đổi phương thức quảng cáo trên toàn cầu. Tập đoàn Google cho biết họ sẽ thực hiện các thay đổi đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo toàn cầu của mình để đảm bảo không lạm dụng vị thế thống trị của mình, đánh dấu lần đầu tiên nhượng bộ trước áp lực chống độc quyền trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với chính quyền Pháp.
Thỏa thuận với cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp có thể giúp tái cân bằng quyền lực đối với quảng cáo có lợi cho các nhà xuất bản, vốn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong thời kỳ tiền Internet nhưng đã mất kiểm soát với sự trỗi dậy nhanh chóng của Google và Facebook.
Được biết, phần lớn doanh thu của Google đến từ quảng cáo tìm kiếm và YouTube. Nhưng năm ngoái, khoảng 23 tỷ USD đã được gắn với việc giúp các nhà xuất bản bán quảng cáo, thu hút sự giám sát chống độc quyền đối với các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp của Google, cộng với lời kêu gọi từ một số nhà phê bình để chia tay công ty đang hoạt động này.
Trước đó, cơ quan giám sát quyền riêng tư về dữ liệu của Pháp cũng đã phạt Google 100 triệu Euro (121 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc của nước này trong quy trình theo dõi quảng cáo trực tuyến (cookie).
Thiên An
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484