menu
24hmoney
copy link Copy link

Gồng mình chiến đấu với virus corona, Trung Quốc tức giận "chỉ mặt" Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Gồng mình chiến đấu với virus corona, Trung Quốc tức giận "chỉ mặt" Mỹ

Không chỉ Mỹ mà nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo công dân tránh di chuyển tới Trung Quốc giữa lúc dịch virus corona lây lan nhanh chóng. (Ảnh: Reuters)

Giữa lúc gồng mình chống chọi với sự lây lan nhanh chóng của virus corona, Bắc Kinh tức giận chỉ trích Mỹ ban hành khuyến cáo ngăn công dân di chuyển tới Trung Quốc.

Theo RT, Bắc Kinh chỉ trích việc Mỹ cảnh báo công dân tránh tới Trung Quốc giữa lúc dịch virus corona bùng phát nhanh chóng là “thiếu thân thiện” và đi ngược với khuyến cáo của WHO.

“Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hối thúc các nước tránh đưa ra cảnh báo giới hạn đi lại, nhưng ngay sau đó Mỹ lại làm điều ngược lại. Đây là hành động thiếu thân thiện”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trước đó, vào sáng ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Mỹ ban bố cảnh báo đi lại ở mức cao nhất và khuyến cáo công dân “tránh đi tới Trung Quốc giữa lúc dịch virus corona bùng phát”. Cảnh báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ còn khuyên những công dân Mỹ hiện vẫn ở Trung Quốc “cân nhắc rời khỏi Trung Quốc bằng các phương tiện thương mại”.

Lời cảnh báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ sau một ngày WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. WHO còn mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Kể từ tháng 12/2019, thời điểm virus corona bắt đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc và là nơi sinh sống của 11 triệu người, virus gây bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm này đã lây lan nhanh chóng ra toàn lãnh thổ Trung Quốc và xuất hiện ở ít nhất 25 quốc gia khác khiến hơn 250 người chết và khoảng 10.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chủ yếu bệnh nhân mắc virus corona sinh sống trên lãnh thổ Trung Quốc.

Dù công nhận mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh của virus corona, nhưng WHO khuyến cáo các quốc gia tránh ban bố lệnh cấm đi lại hoặc giới hạn hoạt động thương mại.

Thực tế, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới khuyên công dân tránh đi tới Trung Quốc. Bởi Anh, Đức, Nga, Nhật Bản và một số nước khác cũng đã ban bố tình trạng cảnh báo đi lại. Thậm chí, nhiều quốc gia láng giềng của Trung Quốc đã cho đóng cửa biên giới.

Singapore còn ban hành lệnh cấm tất cả hoạt động tới và luân chuyển đối với những người đi từ các sân bay Trung Quốc. Mông Cổ cấm tất cả những hành khách di chuyển bằng đường hàng không, tàu hỏa và đường bộ từ Trung Quốc. Nga cũng đã đóng cửa khu vực biên giới phía đông với Trung Quốc.

Ít nhất là 7 hãng hàng không lớn bao gồm Air France, KLM, British Airways, American Airlines và Lufthansa đã cho dừng khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục. Chính phủ một số nước như Mỹ, Anh và Nhật Bản đã điều động các chuyến bay riêng để sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

infonet

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại