menu
24hmoney
copy link Copy link

Goldman Sachs dự báo kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ vượt Mỹ trong vòng vài thập kỷ tới

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Goldman Sachs dự báo kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ vượt Mỹ trong vòng vài thập kỷ tới

Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà kinh tế tại tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group đưa ra một loạt dự báo về nền kinh tế thế giới trong vòng nửa thế kỷ tới.

Hai thập kỷ kể từ khi nhóm nhà kinh tế của Goldman Sachs, dẫn đầu là ông Kevin Daly và ông Tadas Gedminas, đưa ra dự báo tăng trưởng cho BRICS (khối các nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), nhóm này đã mở rộng dự báo cho 104 nền kinh tế khác tới năm 2075.

Theo đó, nhóm các nhà kinh tế này dự báo tăng trưởng kinh tế bình quân toàn cầu sẽ chỉ đạt dưới 3% trong thập kỷ tới, sau đó giảm dần, phản ánh tăng trưởng chậm lại của lực lượng lao động.

Đáng chú ý, các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào khoảng năm 2035, còn GDP của Ấn Độ sẽ vượt sát nút Mỹ vào khoảng năm 2075.

Ngoài ra, một số nền kinh tế mới nổi như Indonesia, Nigeria được dự báo sẽ nằm trong top 5 nền kinh tế nhất thế giới vào năm 2075, dù cả hai nước này đều không nằm trong top 15 hiện tại. Trong khi đó, Nhật Bản được dự báo sẽ tụt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 12, còn Anh từ vị trí thứ 6 xuống 10. Đức, hiện đứng thứ 4 thế giới, được dự báo sẽ tụt xuống vị trí thứ 9 vào năm 2075.

“Các quốc gia có nền kinh tế tụt hạng đều có một điểm chung, đó là dân số ít có tiềm năng tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng dân số toàn cầu chậm lại đồng nghĩa rằng tăng trưởng tiềm năng toàn cầu đã đạt đỉnh”, nhóm nhà kinh tế của Goldman Sachs nhận xét, đồng thời nhấn mạnh rằng tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ bắt đầu giảm dần từ những năm 2030.

Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu cũng đối mặt nhiều thách thức lớn như chi phí khổng lồ liên quan tới biến đổi khí hậu cũng như sự gia tăng của các biện pháp hạn chế thương mại. Do đó, các nhà kinh tế của Goldman Sachs kêu gọi các quốc gia cần hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với nhau để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Theo Forbes

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại