Pro

Gọi tên thủ phạm thuế xăng dầu

24HMoney đã kiểm duyệt
Gọi tên thủ phạm thuế xăng dầu

Ảnh Internet

Phải gọi đích danh giá xăng dầu tăng kỷ lục là nguyên nhân chính của lạm phát, đẩy hàng triệu người xuống đói nghèo, làm thui chột các thành quả phát triển đất nước.

Báo cáo tháng 5 của CP nhìn nhận: Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới; giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm CPI tháng 5 tăng. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính có 10 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng.

Không ít chuyên gia cho tằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát 4% năm nay sẽ không thành, lạm phát sẽ ngóc lên 6-7%; lạm phát năm sau chưa biết đâu mà lần, nhưng chắc chắn là cao hơn năm nay.

Lạm phát tăng cao là cực kỳ khó xử lý; hệ lụy của đợt lạm phát tăng cao 2008-2012 còn kéo dài mãi.

Chẳng hạn, làm giá tiền trở nên đắt đỏ. Báo cáo của IMF năm 2020 cho biết, lãi suất cho vay của Việt Nam ở mức 7,8%/năm, cao hơn so lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-4 là 4,8%; lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-6 là 5,7%/năm. Giá tiền cao như vậy thì sản phẩm nào của VN cạnh tranh được với khu vực, doanh nghiệp nào có thể vươn ra quốc tế?

Ví dụ khác, các ngân hàng 0 đồng, dù đã tiêu tốn cả mớ, đến nay mới bắt đầu được xử lý bằng cách ấn nó cho các ngân hàng khác. Thời gian mất cả chục năm mà chưa xử lý xong.

Theo VNE, mỗi lít xăng hiện nay "cõng" khoảng 9.500-10.000 đồng các loại thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường, tương ứng tỷ trọng hơn 30%. Nếu cộng thêm các loại chi phí định mức kinh doanh xăng dầu, lợi nhuận định mức thì tỷ trọng thuế, các chi phí trong mỗi lít xăng loại này khoảng 35%.

Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước 5 tháng ước đạt 806,4 nghìn tỷ đồng, bằng 57% dự toán, tăng gần 19% so cùng kỳ năm 2021. Thu năm nay chắc chắn tăng cao so dự toán.

Nói như vậy để thấy, xác định được thủ phạm thì phải có giải pháp. Giá xăng dầu làm CPI và lạm phát tăng thì cần giảm thuế vì nếu không thì chẳng giữ được mục tiêu ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát từng rất thành công trong giai đoạn 5 năm trước.

Lạm phát tăng cao làm tan nát nhiều tài sản, đẩy nhiều người vào vòng lao lý, nhấn chìm hàng triệu người xuống lại đói nghèo, làm cho giấc mơ hùng cường 30, 45 khéo thành viển vông.

Nhà báo Hoàng Tư Giang

FB Nhà báo Hoàng Tư Giang

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857