24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Dung Phạm

Gói đề xuất chi tiêu mới của Chính phủ Mỹ thu hút Phố Wall

Chuyên mục: Chứng khoán
Gói đề xuất chi tiêu mới của Chính phủ Mỹ thu hút Phố Wall

Đề xuất về gói chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể giúp giới đầu tư nhìn nhận tính bền vững của đợt tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán Phố Wall.

Giới phân tích thị trường nhận định rằng đề xuất về gói chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng mùa báo cáo doanh nghiệp sắp tới có thể giúp giới đầu tư nhìn nhận tính bền vững của đợt tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán Phố Wall, vốn đã đưa các chỉ số chính lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên đạt mức 4.000 diểm vào ngày 1/4 và đóng cửa tăng 1,18% lên mức 4.019,87 điểm. Với mức tăng điểm này, chỉ số trên đã tiến thêm gần 80% từ mức thấp ghi nhận hồi tháng 3/2020.
Đợt tăng điểm này được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích chưa từng có của Mỹ, bên cạnh kỳ vọng rằng việc triển khai tiêm chủng rộng rãi sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.
Ông Matt Hanna, Giám đốc danh mục đầu tư tại công ty tư vấn tài chính Summit Global Investments, cho biết trong những tháng qua, thị trường luôn có sự hoài nghi rằng có lẽ đà tăng giá sẽ sớm chấm dứt.
Nhưng với chỉ số S&P500 chạm ngưỡng 4.000 điểm, diễn biến đó đã lấy lại niềm tin cho rất nhiều nhà giao dịch, cũng như củng cố nhận định chu kỳ tăng giá này vẫn chưa kết thúc.
Nhiều khả năng thị trường trong ngắn hạn sẽ dồn sự chú ý vào việc liệu Quốc hội Mỹ có thông qua kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do Tổng thống Biden chính thức đưa ra trong tuần này hay không.
Kế hoạch bao gồm khoản chi trị giá 2.000 tỷ USD, song đi kèm việc nâng thuế doanh nghiệp khiến nhà đầu tư lo ngại có thể làm suy yếu lợi nhuận của các công ty.
Các nhà đầu tư cho biết dù có bất kỳ khoản chi tiêu nào được triển khai trong thời gian tới, tác động của chúng lên thị trường có thể không lớn so với gói cứu trợ gần đây, vốn đã gửi khoản tiền 1.400 USD trực tiếp cho mỗi người dân Mỹ.
Bên cạnh đó, chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy cổ phiếu của các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp và vật liệu, vốn đã nằm trong nhóm được hưởng lợi từ những đặt cược của thị trường vào sự phục hồi kinh tế Mỹ trong các tháng gần đây.
Tuy nhiên, nhiều người chú ý hơn tới kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Chính quyền ông Biden.
Dự kiến thuế sẽ tăng từ mức 21% được thực thi theo luật thuế năm 2017 của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump lên 28%. Chính sách giảm thuế của ông Trump từng hỗ trợ thị trường chứng khoán rất nhiều.
Theo các nhà chiến lược của ngân hàng UBS, mức lợi nhuận từ nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 có thể bị ảnh hưởng tới 7,4% do việc kế hoạch nâng thuế của Chính phủ.
Ông Walter Todd, Giám đốc đầu tư tại Greenwood Capital, cho biết các nhà đầu tư chưa phản ứng mạnh với đề xuất tăng thuế, chủ yếu vì đây là điều đã được dự báo và sẽ chưa thể có hiệu lực cho tới năm sau. Nhưng bất kỳ đợt tăng thuế mới nào, đi kèm với kế hoạch chi tiêu mới được đề xuất đều có thể gây ra rủi ro cho thị trường.
Bên cạnh đó, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu từ giữa tháng Tư. Theo công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv IBES, thu nhập tổng thể trong quý đầu tiên của nhóm công ty thuộc chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ tăng 24,2% so với một năm trước.
Ông Randy Frederick, Phó Chủ tịch mảng giao dịch và phái sinh của công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab cho biết nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng của mình lên quá cao. Do đó, thị trường có thể bị đình trệ vì thất vọng khi báo cáo kinh doanh của các công ty không như mong đợi./.
H.Thủy (Theo Reuters)
Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522