Yến Chi Pro

Góc nhìn thị trường giao dịch T+2,5

Chủ đề: Chuyên gia
Góc nhìn thị trường giao dịch T+2,5

Ảnh Internet

Chứng khoán về tài khoản vào thời gian 11h30 – 12h00 ngày T+2, và tiền giao dịch chứng khoán cũng sẽ về tài khoản của nhà đầu tư sớm hơn 1 ngày so với quy chế cũ là những điểm mới trong dự thảo mà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đang lấy ý kiến.

Góc nhìn thị trường giao dịch T+2,5

Như vậy, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được rút ngắn chu kỳ thanh toán sớm nửa ngày so với hiện tại. Thay vì trả tiền trước và phải chờ 3 ngày sau (sáng T+3) mới nhận được cổ phiếu như hiện nay, nhà đầu tư sẽ được giao dịch ngay trong chiều T+2.

Chu kỳ giao dịch rút ngắn lại sẽ giúp thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia và khiến vòng quay giao dịch tăng lên nhiều lần và thanh khoản sẽ tăng mạnh. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ giúp Việt Nam cải thiện các tiêu chí đánh giá theo FTSE và MSCI. Từ đó, Việt Nam có thêm cơ sở được đánh giá nâng hạng sang thị trường mới nổi và thu hút được lượng lớn dòng vốn ngoại.

Nói tóm lại, nếu phương thức giao dịch T+2 thực chất được triển khai trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giúp nâng cao quyền lợi và cả cơ hội cho nhà đầu tư. Qua đó, giao dịch T+2 thực chất có thể góp phần thúc đẩy dòng tiền tham gia giao dịch để gia tăng thanh khoản, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang khá ảm đạm, chỉ số VN-Index giảm mạnh trong thời gian qua cùng với thanh khoản èo uột.

Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, khi lượng hàng về của cả ngày T0 về sẽ được đổ dồn giao dịch vào phiên chiều T+2,5 thì nếu có hiện tượng bán tháo thì nó sẽ giúp cho hoạt động điều tiết chỉ số phái sinh (đặc biệt theo chiều Short). Nhất là trong bối cảnh vĩ mô ko ủng hộ và thị trường con gấu thì càng có cớ để đạp đổ thị trường cơ sở nhằm ăn tiền phái sinh?

Chiêu bài này có thể còn kinh khủng hơn chiêu bài tính điểm đáo hạn phái sinh vào 15 phút cuối ATC trước đây - Hiện do áp lực của dư luận đối với tạo lập nên bị thay đổi cách tính phái sinh thành 30 phút - Và sắp tới đây T+ 2,5 là đòn đáp trả của tạo lập với nhà đầu tư?

Yến Chi

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Yến Chi Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
71 Yêu thích
40 Bình luận 24 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm