24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh

Dòng bank sẽ đi vào phân hóa mạnh với câu chuyện riêng của từng cổ phiếu cụ thể và sẽ ít có những con sóng lan tỏa cho cả ngành như giai đoạn trước đây, nhưng vẫn nên có trong danh mục những mã có mức giảm hấp dẫn.

Chỉ số VN-Index giảm 45,42 điểm ở phiên cuối tuần đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước, đưa chỉ số về mức 1.329,43 điểm và độ rộng nghiêng về bên bán. Việc thị trường điều chỉnh đã nằm trong dự báo, nhưng mức sụt giảm lại quá nhanh, một phần đến từ việc tăng cường biện pháp chống dịch tại TP.HCM và kéo dài thời gian giãn cách tại Hà Nội. Điều này có chỉ báo như thế nào cho tuần giao dịch tới, theo ông/bà?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Hãy nhìn lại 3 tuần trước đó, khi VN-Index bắt đầu tăng lên từ 1.270 điểm với mức tăng khá nhẹ và chậm rãi. 2 tuần sau đà tăng bắt đầu nhanh hơn và dòng tiền chảy mạnh hơn khi những cổ phiếu ngành Cảng, Bất động sản, Thép và Chứng khoán tăng mạnh.
Đỉnh điểm là tuần giao dịch từ 11/8, dòng tiền chảy vào rất mạnh, giá trị giao dịch tăng cao nhưng điểm số lại hầu như không tăng. Chỉ số này có xu hướng đi ngang liên tiếp tại vùng 1.360-1.370 điểm và có những phiên không tích cực kiểu như kéo chỉ số cuối ngày.
Trong khi đó, nhìn nhận vào nhịp tăng này rất nhiều nhà đầu tư đều tin rằng nó chỉ là nhịp hồi phục. Vì thế khi có một phiên giảm mạnh kiểu như trên với tôi không bất ngờ. Và với cách nhìn nhận của nhịp tăng vừa qua và những vấn đề rất lớn với doanh nghiệp hiện nay tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng.
Có thể với lực mua bắt đáy mạnh như trên thị trường có sự hồi phục. Nhưng kịch bản nó không hồi mà giảm dần thì nguy cơ bán cắt lỗ, hạ margin của những nhà đầu tư bắt đáy là rất cao.
Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS
Sau 3 tuần tăng liên tiếp, thị trường giảm hơn 2% trong tuần vừa qua và về mức 50% của đoạn giảm trong tháng 7 cũng là phản ứng thông thường, thị trường giảm sâu thường sẽ có các nhịp hồi kỹ thuật, số liệu thống kê cũng cho thấy khối tự doanh đã giải ngân mạnh trong phiên giảm vừa qua trong khi các nhà đầu tư cá nhân mua bán tương đối cân bằng, đó là các tín hiệu tương đối tích cực.
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Tôi cho rằng việc các thành phố lớn tiếp tục phải tăng cường giãn cách xã hội để chống dịch sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế vào những quý cuối năm và thị trường đã thể hiện sự quan ngại này trong phiên cuối tuần qua.
Bên cạnh đó, việc VN-Index phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ tại 1.360 điểm hay 1.345 điểm cũng đã thúc đẩy lực bán kỹ thuật, tạo thêm áp lực giảm cho thị trường. Do đó, trong tuần tới, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng giảm, trước mắt sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ tại 1.310 điểm của VN-Index.
Phiên đảo chiều mạnh ngày 20/8 còn chứng kiến thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 36.792 tỷ đồng, cao nhất kể từ trước tới nay và có nhiều dấu hiệu cho thấy phân phối đỉnh. Thanh khoản tăng mạnh cũng cho thấy lực bắt đáy là khá lớn. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về chuyển động của dòng tiền trong ngắn hạn?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh
Ông Nguyễn Hữu Bình
Thực sự ngạc nhiên với dòng tiền lớn như vậy chảy vào thị trường. Tôi có xem lại dữ liệu và thấy nó giống với phiên 19/1 khi thị trường cũng bất ngờ giảm mạnh và nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy đẩy giá trị giao dịch tăng mạnh. Tuy nhiên phải đến ngày 29/1 thị trường mới hồi phục nhưng cho đến lúc đó giá cũng bị giảm là không hề ít.
Có thể thị trường sẽ vận động tương tự, nhưng nên nhớ rằng phía trước lúc này khác hoàn toàn với trước do Dịch Covid đang quá khốc liệt.
Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS
Với tín hiệu của 1 phiên giảm trên nền thanh khoản cao kỷ lục vẫn chưa đủ kết luận thị trường phân phối đỉnh, cần quan sát các ngưỡng hỗ trợ trong các phiên sắp tới.
Tuần vừa qua, dòng tiền vẫn hoạt động tích cực ở nhóm smallcap, nhóm này cũng nối dài chuỗi tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp, nhưng đà tăng đang chậm dần. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng dòng tiền sẽ quay lại nhóm bluechips hoặc một số nhóm cổ phiếu được hưởng lợi như: chứng khoán, cao su tự nhiên, hóa chất, cảng biển… hoặc nhóm được hưởng lợi từ đầu tư công…
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Thanh khoản kỷ lục của thị trường cho thấy phiên 20/8 đã có sự giằng co rất mạnh khi mà VN-Index biến động trong một biên độ rất rộng. Ưu thế sau phiên giao dịch này nghiêng về phía bên bán. Tuy vậy, tôi cho rằng bên mua sẽ tiếp tục có sự phản kháng từ vùng giá thấp và tạo nên sự giằng co trong phiên đầu tuần; nhưng nếu bên bán tiếp tục chiếm ưu thế sau đó thì dòng tiền ngắn hạn sẽ có xu hướng chốt lãi, tạm rút ra khỏi thị trường.
Nối gót biến động của giá thép của năm ngoái, giá phân bón nửa đầu năm nay cũng chứng kiến thời kỳ chưa từng có tiền lệ trong vòng 10 năm qua khi giá các sản phẩm phân bón nói chung và ure nói riêng có sự tăng đột biến, thậm chí khó kiểm soát. Các cổ phiếu trong nhóm ngành như DCM, DPM, BFC, SFG…đã ghi nhận mức tăng từ 80% đến hơn 100% so với đầu năm. Mặc dù vậy, báo cáo của nhiều CTCK vẫn cho rằng nhóm cổ phiếu này vẫn còn nhiều triển vọng do giá phân bón chưa dừng lại. Quan điểm của ông/bà?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Có một số dự báo tin rằng giá các loại phân bón còn duy trì mức cao và còn nhích lên nữa. Tuy nhiên, cá nhân tôi có góc nhìn với dòng cổ phiếu này là không còn hấp dẫn. Thông thường diễn biến giá này không bền vững bởi nó đang gây ra nhiều hệ lụy cho người nông dân. Nông sản không bán được do giãn cách, giá nông sản giảm sút sẽ cản trở việc người nông dân trong việc trồng trọt.
Xem xét qua Báo cáo tài chính của một số công ty như DPM, DCM cho thấy biên lợi nhuận gộp tăng không hẳn quá cao do giá nguyên liệu. Kinh doanh phân bón nhiều năm qua không hề là dễ dàng với những doanh nghiệp ngành này, có lẽ đây là năm bất thường bởi lý do duy nhất là dư cung. Riêng với phân đạm thì tại Việt Nam công suất dư thừa là rất lớn và bối cảnh người nông dân thua lỗ như hiện tại thì khó nói rằng lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng cao.
Xét về định giá cổ phiếu thì kể cả những doanh nghiệp này tiếp tục duy trì mức lợi nhuận như hiện tại thì lúc này không còn quá hấp dẫn. Nếu nhìn nhận nó là một sự bất thường thì chúng ta sẽ khó kỳ vọng nó trong dài hạn.
Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư hiện nay đều mua bán ngắn hạn thì dường như những thông tin như trên không làm họ quan tâm. Quan tâm duy nhất là các tin tức tích cực như giá phân bón có tăng tiếp hay không? Doanh nghiệp trả cổ tức hoặc một dự báo nào đó tích cực từ doanh nghiệp cũng có thể giúp giá cổ phiếu tăng.
Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS
Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh
Ông Ngô Quốc Hưng
Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này vẫn còn triển vọng trong dài hạn khi được hưởng lợi trực tiếp từ nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng chính sách mới. Tuy vậy, trong ngắn hạn, giá cổ phiếu đã phản ánh các thông tin hỗ trợ, bên cạnh đó việc giá phân bón ở mức cao, thậm chí khó kiểm soát cũng là rủi ro.
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Trong số các cổ phiếu phân bón mà được VCSC theo dõi thì DCM trong báo cáo gần đây vẫn được chúng tôi đánh giá vẫn còn dư địa tăng về mặt định giá, dù không quá nhiều.
Việc giá phân bón tăng như vừa qua theo chúng tôi theo tôi là yếu tố đột biến và không duy trì bền vững, do đó, nhà đầu tư cũng không nên quá kỳ vọng mối tương quan tỷ lệ thuận giữa sự tăng giá phân bón với giá của cổ phiếu các công ty sản xuất, kinh doanh phân bón.
Trong một diễn biến khác, Covid-19 đang tàn phá sức chống chịu của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp các ngành chịu tác động trực tiếp như hàng không, vận tải, du lịch, khách sạn… đã đưa ra đề xuất ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, cho vay lãi suất 2-3%/năm. Điều này đã sớm được dự báo sẽ tác động đến lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong giai đoạn nửa cuối năm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dù đã hồi phục từ vùng đáy nhưng vẫn chưa tiến đến được mức đỉnh, nhưng vẫn luôn là nhóm nằm trong tầm ngắm của dòng tiền. Triển vọng, cơ hội cũng như rủi ro đối với nhóm cổ phiếu này vẫn là mối quan tâm rất lớn của nhà đầu tư lúc này. Đâu là lời khuyên với nhà đầu tư?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Tôi đầu tư vào cổ phiếu Ngân hàng kéo dài gần 10 năm nay và cho thấy rằng mức lãi do nhóm cổ phiếu này thấp hơn nhiều doanh nghiệp sản xuất và không hề cao. Nhìn chung là ngành ngân hàng thường theo chu kỳ, khi bùng nổ tín dụng thì giá cổ phiếu này tăng mạnh nhưng sau đó phanh gấp là hệ lụy bắt đầu nổi lên.
Những năm qua, tín dụng vẫn tăng trưởng 13-14% bình quân, nhiều Ngân hàng thậm chí 30-40%. Khi dịch diễn ra, nó như một cú sốc không ai lượng trước và cú phanh này là quá gấp, chắc chắn tạo ra nhiều món nợ xấu. Tuy nhiên với sự đồng ý từ NHNN, nhiều ngân hàng được phép giãn nợ nên chúng ta có thể chưa nhìn thấy con số nợ xấu thực này.
Quan sát trong thời gian quý III/2020 đến nay là 4 quý, cho thấy lợi nhuận từ cho vay của Ngân hàng có tỷ suất cực cao. Từ mức bình quân khoảng 35% trước dịch nay vọt lên 55-60%, thậm chí với TCB con số này còn cao hơn nữa. Đặc biệt nhiều dòng tiền không kỳ hạn tăng cao trên nhiều Ngân hàng giúp cho giá vốn của Ngân hàng hạ thấp.
Phần nữa khi lãi suất tiền gửi giảm mạnh từ giữa năm ngoái nhưng lãi suất cho vay không có nhiều thay đổi tạo ra mức lợi nhuận đột biến cho Ngân hàng và câu chuyện này đang khiến cho nhiều doanh nghiệp lên tiếng.
Ở đây có 2 vấn đề, thứ nhất một số Ngân hàng có lợi nhuận cao nhưng họ cũng dự phòng lượng lớn cho những rủi ro nợ xấu vì dịch nên chỉ số tại lúc này có thể không hấp dẫn như việc tăng trưởng lợi nhuận không cao nhưng tương lai lại vô cùng tươi sáng.
Thứ 2, nhiều Ngân hàng chịu sức ép phải hạ lãi suất mà ở đây theo con số đăng ký thì nhóm 4 ngân hàng Nhà nước chịu nhiều ảnh hưởng hơn cả nhưng tựu chung thì không quá ảnh hưởng lớn.
Nói chung ngắn hạn cho thấy nhóm cổ phiếu Ngân hàng có những sức ép lớn như vừa phải giảm lãi suất mà cho vay gặp khó do doanh nghiệp đang chịu quá nhiều ảnh hưởng. Vì thế tôi vẫn tin rằng cổ phiếu nhóm này sẽ phân hóa mạnh trong thời gian tới.
Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS
Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ đi vào phân hóa với câu chuyện riêng của từng cổ phiếu cụ thể, sẽ ít có những con sóng lan tỏa cho cả ngành như ở giai đoạn trước. Do nhóm cổ phiếu này chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn, mang tính dẫn dắt thị trường nên với những cổ phiếu có mức giảm hấp dẫn vẫn nên có trong danh mục.
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Trong 6 tháng đầu năm, nhìn chung giá nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng rất mạnh so với mặt bằng chung của thị trường, do đó trong nhịp hồi phục của VN-Index từ giữa tháng 7 cho tới này, tính đến những yếu tố như định giá, hay những rủi ro đến từ tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế (giảm biên độ lãi ròng (NIM) để hỗ trợ doanh nghiệp, gia tăng nợ xấu...), giá cổ phiếu ngân hàng tăng chậm hơn các cổ phiếu khác cũng là hợp lý.
Hiện tại, thị trường đang cho thấy những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn, do đó không chỉ nhóm ngân hàng và ở cả các phân khúc cổ phiếu khác, nhà đầu tư theo giá trị có thể kỳ vọng vào một vùng giá mua hấp dẫn hơn.
Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh
Ông Vũ Minh Đức
Các chỉ báo kỹ thuật dường như ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như phiên 20/8. Vậy nên chọn chiến lược nào, theo ông/bà?
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB
Tôi vẫn nhấn mạnh rằng tôi ít quan tâm tới chỉ số bởi tính chất thị trường giai đoạn vừa qua. Tôi quan tâm nhiều hơn tới từng doanh nghiệp và đầu tư dài hạn nên nói chung là chiến lược có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, xét theo ngắn hạn thì như phần 1 tôi đã giải thích, tôi cho rằng thị trường có thể có sự hồi phục nhưng thật khó để tạo ra cú bứt phá lại đỉnh cũ.
Cá nhân tôi cho rằng những khó khăn hiện nay sẽ cho nhà đầu tư một bức tranh quý III vô cùng xấu và vì thế TTCK sẽ đi xuống trong giai đoạn tới. Thị trường đôi khi vì dòng tiền quá mạnh, vì người dân ở nhà nhiều nên không còn tuân theo quy luật cũ và giá cổ phiếu nào đó vẫn tăng mạnh. Vì thế hãy cứ nắm giữ cổ phiếu tiềm năng và tận dụng cơ hội Trading (nếu có thể).
Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS
Nhìn chỉ số chung để đánh giá lúc này có thể bị nhiễu do thị trường có sự phân hóa, tuần vừa qua một số nhóm cổ phiếu vẫn có mức tăng tốt như: Chứng khoán, cao su tự nhiên, hóa chất… do vậy đây cũng là cơ hội để cơ cấu danh mục, nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu được hưởng lợi để mua và nắm giữ.
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)
Như đã nói ở trên, phiên giảm mạnh của thị trường cuối tuần cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kỹ thuật khi các hỗ trợ tại 1.360 điểm hay 1.345 điểm bị phá vỡ. Mặc dù vậy, việc giao dịch theo kỹ thuật, theo định giá cổ phiếu hay theo tâm lý nó phụ thuộc vào từng chiến lược, khả năng quản trị rủi ro cũng như lợi nhuận kỳ vọng của một nhà đầu tư.
Hoàng Anh
TNCK
37 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484