24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Go Stock 2021: “Sóng đầu tư công và làn sóng FDI, liều thuốc cho chứng khoán Việt mùa Covid?”

Chuyên mục: Chứng khoán
Go Stock 2021: “Sóng đầu tư công và làn sóng FDI, liều thuốc cho chứng khoán Việt mùa Covid?”

Ngày 14/1, Hội thảo Go Stock 2021: “Sóng đầu tư công và làn sóng FDI, liều thuốc cho chứng khoán Việt mùa Covid?” được tổ chức đã tiếp cận hơn 3.000 sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội với gần 500 người tham gia.

Go Stock là hội thảo thường niên được tổ chức nhằm đưa những phân tích, đánh giá về xu hướng của thị trường, cập nhật những diễn biến của sàn chứng khoán. Hội thảo do Câu lạc bộ Chứng khoán sinh viên (SSC) tổ chức và được bảo trợ chuyên môn bởi Viện Ngân hàng – Tài chính (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân).
Sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như sự bùng phát của dịch Covid-19 đang đẩy nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ “ngàn cân treo sợi tóc”. Các tín hiệu báo động suy thoái kinh tế đang xuất hiện với tần suất dồn dập, gây lo ngại cho chính phủ các nước trên thế giới khi mọi hoạt động đều bị đóng băng và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.
Tuy nhiên, Chính phủ đã khẳng định năm 2020, đầu tư công tiếp tục là tâm điểm chú ý, là một trong 5 mũi nhọn đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được Quốc hội và Chính phủ nhấn mạnh, đặc biệt trong giai đoạn này khi dịch bệnh khiến các kênh đầu tư khác giảm sút.
Bên cạnh đó, làn sóng dịch chuyển FDI đã và đang dịch chuyển một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết, như ngọn lửa cháy âm ỉ và bùng lên dưới "mồi lửa" Covid-19. Hay nói cách khác, dịch Covid-19 là chất xúc tác khiến quá trình dịch chuyển này diễn ra nhanh hơn, quyết liệt hơn.
Hội thảo Go Stock về chủ đề: “Sóng đầu tư công và làn sóng FDI, liều thuốc cho chứng khoán Việt mùa Covid?” năm nay có sự tham gia của 4 diễn giả: TS. Phùng Thanh Quang - Giảng viên bộ môn Ngân hàng thương mại, Viện Ngân hàng -Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Anh Nguyễn Thanh Tuấn - Trưởng phòng Phân tích, CTCP Chứng khoán Vndirect; Anh Nguyễn Khánh - Giám đốc tư vấn, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Sài Gòn Bond; Chị Nguyễn Thị Hồng - Chuyên viên phân tích, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).
Go Stock 2021: “Sóng đầu tư công và làn sóng FDI, liều thuốc cho chứng khoán Việt mùa Covid?”
Hội thảo với gần 500 sinh viên tham dự. (Ảnh: Phúc T Vũ)
Tại hội thảo, các diễn giả đã điểm lại diễn biến đầu tư công của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm vừa qua và xu thế gia nhập dòng vốn FDI từ đầu năm 2020 tới hiện tại.
“So với các quốc gia trong khu vực (Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Myanmar) về mức độ thu hút vốn FDI, Việt Nam vẫn là quốc gia tiềm năng cho sự chuyển dịch của các công ty nhờ vào chi phí hoạt động thấp.” – TS. Phùng Thanh Quang cho hay.
Hội thảo cũng đưa ra những khó khăn, hạn chế của Việt Nam trong thu hút FDI và đầu tư công cũng như các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư công và thu hút dịch chuyển vốn FDI. Cùng với đó, các diễn giả cũng nêu ra kỳ vọng về các ngành được hưởng lợi từ đầu tư công và FDI.
Ngoài ra, để giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư trẻ - sinh viên khối kinh tế từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, 4 diễn giả đã dành thêm thời gian ngoài kế hoạch để chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên cũng như trả lời câu hỏi từ các bạn sinh viên.
Hội thảo đã làm sáng tỏ kịch bản về đầu tư công và dòng vốn FDI, đồng thời đánh giá những tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020. Qua đó, hội thảo tạo ra một môi trường mở, kết nối các chuyên gia tới nhà đầu tư và các bạn sinh viên.
Thanh Hà
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484