Giữa tâm bão Covid-19, Mỹ sẽ không gia hạn quy định giãn cách xã hội 

24HMoney đã kiểm duyệt
Giữa tâm bão Covid-19, Mỹ sẽ không gia hạn quy định giãn cách xã hội 

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 29/4. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump tuyên bố quyết định trên trong bối cảnh giãn cách xã hội được xem là biện pháp hiệu quả chống dịch Covid-19.

Trong tuyên bố ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền liên bang sẽ không gia hạn các hướng dẫn về giãn cách xã hội khi các quy định này hết hạn vào ngày 30/4, đồng thời bày tỏ mong muốn mở cửa lại toàn bộ kinh tế nước này dù có hay không có vaccine.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phải đợi cho đến khi virus này biến mất và ông tin tưởng điều đó sẽ xảy ra.

Ông cũng thông báo bắt đầu khôi phục lịch trình của bản thân, sẽ có chuyến đi tới Arizona vào tuần tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ khôi phục đà tăng trưởng. Chuyến đi tới Arizona tập trung vào nỗ lực khôi phục kinh tế, không phải chiến dịch vận động tranh cử. Theo ông, hiện tại còn quá sớm để cho phép diễn ra các sự kiện tập trung đông người tại các sân vận động.

Liên quan đến vấn đề điều chế vaccine phòng Covid-19, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ ngày 29/4 thông báo chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine phòng Covid-19 với mục tiêu sẵn sàng sản xuất 100 triệu liều vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, quá trình thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của vaccine sẽ mất tối thiểu từ 12 đến 18 tháng.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ chính quyền Mỹ đang thúc đẩy dự án "Operation Warp Speed". Đây là dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ, được thúc đẩy nhằm rút ngắn thời gian sản xuất vaccine trong thời gian tối đa 8 tháng.

Cùng ngày, cố vấn chính sách hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Joe Grogan, người đứng đầu Hội đồng Chính sách đối nội của Nhà Trắng, dự định rời bỏ vị trí này vào cuối tháng 5 tới. Một quan chức Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin trên, song không nêu rõ lý do từ chức.

Ông Grogan đã đảm nhiệm vai trò Giám đốc Hội đồng Chính sách đối nội của Nhà Trắng kể từ tháng 2/2019, giám sát một loạt vấn đề chính sách, trong đó có chăm sóc sức khỏe. Trước đó, ông Grogan làm việc với tư cách là một quan chức chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) từ năm 2017.

Ông Grogan cũng là một trong những thành viên ban đầu của lực lượng đặc nhiệm chống dịch bệnh Covid-19 của Nhà Trắng được ra mắt vào cuối tháng 1/2020. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế ông Grogan làm người đứng đầu Hội đồng Chính sách đối nội tại Nhà Trắng.

Minh Quân (theo The Guardian)

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857