24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Giữa tâm bão Covid-19, bác sĩ Ý 'bật khóc' ưu tiên điều trị người có cơ hội sống cao hơn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giữa tâm bão Covid-19, bác sĩ Ý 'bật khóc' ưu tiên điều trị người có cơ hội sống cao hơn

Nhân viên y tế khám lâm sàng cho một bệnh nhân ở bệnh viện Cremona, miền bắc Ý. Ảnh: AFP

Nhiều bệnh viện ở Ý đang phải ưu tiên chữa trị cho những bệnh nhân COVID-19 trẻ vì họ có cơ hội bình phục nhiều hơn so với người lớn tuổi trong bối cảnh thiếu nguồn lực.

Trong tài liệu khuyến cáo về đạo đức y tế công bố cuối tuần qua, Hiệp hội An thần, giảm đau, hồi sức tim phổi và chăm sóc đặc biệt Ý (SIAARTI) phản ánh tình trạng khó khăn mà các cơ sở y tế ở miền bắc nước này đang trải qua do dịch COVID-19 và nói rằng các bệnh viện phải chọn người có cơ hội sống cao hơn để chữa trị.
Mặc dù hệ thống y tế tại các vùng Lombardy, Emilia-Romagna và Piedmont được cho là hiệu quả bậc nhất tại Ý nhưng các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại đây đang trong tình trạng kín chỗ.
Tờ La Croix dẫn lời bà Flavia Petrini, chủ tịch SIAARTI nói: “Cân nhắc tình hình bệnh nhân tăng lên từng giờ, số lượng giường trong khu chăm sóc đặc biệt rất hạn chế và việc nhiều bác sĩ, y tá cũng bị nhiễm virus Corona mới và đang bị cách ly, chúng tôi cần ưu tiên cho những người trẻ và những người có cơ hội hồi phục nhiều hơn”, bà Petrini nói.
Giữa tâm bão Covid-19, bác sĩ Ý 'bật khóc' ưu tiên điều trị người có cơ hội sống cao hơn
Một căn lều để khám lâm sàng cho bệnh nhân được dựng trước bệnh viện Cremona, miền bắc Ý, Ảnh: AFP
Một bác sĩ giấu tên tại bệnh viện Cremona ở Lombardy nói với tờ La Croix rằng trong vài ngày gần đây, các bác sĩ phải chọn người để đặt ống thở. “Giữa hai bệnh nhân 40 tuổi và 60 tuổi đều có nguy cơ tử vong, chúng tôi phải lựa chọn. Điều này thật kinh khủng và chúng tôi đã khóc nhưng chúng tôi không đủ thiết bị”, vị bác sĩ nói.
Bác sĩ gây mê hồi sức Christian Salaroli ở Lombardy cho hay các bác sĩ giờ đây buộc phải chọn người điều trị theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe, giống như trong thời chiến, theo tờ Il Corriere della Sera.
Vị bác sĩ thừa nhận do bệnh viện không đủ nguồn lực so với số lượng bệnh nhân nên các bác sĩ phải chọn lựa người để được đặt ống thở.
"Chúng tôi quyết định dựa trên tuổi và tình trạng sức khỏe. Nếu một người khoảng 80 - 95 tuổi bị suy hô hấp nặng, có khả năng họ sẽ không thể qua khỏi. Nếu bệnh nhân bị suy chức năng 2 hoặc 3 cơ quan quan trọng, đồng nghĩa tỷ lệ tử vong của người này là 100%”, ông Salaroli nói.
Một bác sĩ giấu tên khác tại bệnh viện ở Brescia nói với tờ Liberation rằng các bác sĩ ở khu chăm sóc đặc biệt yêu cầu không đưa đến những ca bệnh lớn tuổi mà sẽ phải đặt ống thở “không cần thiết” trong nhiều ngày.
Giữa tâm bão Covid-19, bác sĩ Ý 'bật khóc' ưu tiên điều trị người có cơ hội sống cao hơn
Các bác sĩ cho biết phải ưu tiên chữa cho người có cơ hội bình phục cao hơn, Ảnh: Reuters
Vị bác sĩ này nói vào thời điểm đầu của dịch COVID-19, những người bị từ chối thường trên 80 tuổi. Tuy nhiên, do tình hình ngày càng xấu đi, các bệnh nhân bị từ chối đặt ống thở hiện tại từ 70 tuổi trở lên và những người có bệnh lý khác.
“Ý là nước có dân số già. Chúng tôi có nguy cơ có thêm nhiều nạn nhân. Hệ thống y tế chỉ có thể thoát khỏi tình cảnh này nếu chúng tôi chọn cách chỉ chăm sóc đặc biệt cho những người có cơ hội hồi phục”, vị này nói.
Bảo Vinh
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484