24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng

Ảnh Internet

Trước đây khách hàng mua thực phẩm gần hết hạn được bán giảm giá chủ yếu là người lớn tuổi thì giờ đây lại trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc.

Hai năm trước, Lily, một sinh viên ở Quảng Châu kể cô đã mua một hộp sữa đậu nành gần hết hạn sử dụng với giá chỉ bằng một phần ba so với giá ban đầu.
Lily rất vui mừng và chia sẻ câu chuyện với một người bạn, nhưng người bạn đó nói rằng ăn thực phẩm gần ngày hết hạn sẽ là một nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Sau đó, Lily tránh nói với mọi người về những món đồ mà cô mua tương tự như vậy, vì sợ họ có thể nghĩ bản thân cô là người tiết kiệm quá mức.
Tuy nhiên, cô ấy vẫn tiếp tục mua thực phẩm gần hết hạn với giá giảm. Cô cũng đã thành lập một diễn đàn trực tuyến với hơn 57.000 thành viên để mọi người có thể cùng chia sẻ các mẹo mua thực phẩm sắp hết hạn mỗi ngày.
“Tôi thấy trên mạng có rất nhiều người mua các loại thực phẩm tương tự và tôi yên tâm rằng mình đã không sai,” cô chia sẻ.
Đây cũng là một xu hướng ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi Trung Quốc thông qua Luật chống lãng phí thực phẩm mới vào tháng 4.
Nội dung của Luật có quy định rằng các nhà hàng “lôi kéo hoặc lừa dối” khách hàng đặt hàng quá mức sẽ bị phạt. Luật cũng cấm “biểu diễn ăn uống” hoặc “thi ăn” trên phương tiện truyền thông xã hội.
Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng
Cửa hàng HotMaxx ở Bắc Kinh, nơi chỉ bán thực phẩm gần hết hạn với giá ưu đãi (Ảnh: Tom Wang)
Ngay cả trước khi luật có hiệu lực, một số siêu thị ở Trung Quốc đã phân loại các mặt hàng sắp hết hạn để giảm giá cho khách hàng.
Tại Siêu thị Yongwang ở Thâm Quyến, có một giỏ thực phẩm ở cuối mỗi lối đi chứa đầy mì ống, trà, dầu và nước sốt lẩu… thường sẽ hết hạn trong vòng hai tháng.
Nhân viên tên Liu ở đây cho biết thực phẩm ở giỏ đó sẽ được bán với giá giảm 70% và cứ đến cuối ngày sẽ có nhân viên kiểm tra các sản phẩm đảm bảo không có thứ gì trong số sản chúng bị quá hạn sử dụng.
Việc làm này chắc chắn sẽ giúp cắt giảm rất nhiều chất thải. Theo quy định, siêu thị buộc phải bỏ những thực phẩm đã hết hạn”, Liu cho hay.
Tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải, các cửa hàng và khu lưu trữ dành riêng cho thực phẩm sắp hết hạn cũng xuất hiện nhiều, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
HotMaxx, một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sắp hết hạn với mức chiết khấu từ 50 đến 80%, đã nhanh chóng mở rộng quy mô kể từ năm 2020, với hơn 50 cửa hàng chỉ riêng ở Thượng Hải. Cửa hàng này liên kết với hơn 200 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng, bao gồm công ty bánh kẹo Ferrero và nhà sản xuất đồ ăn nhẹ Want Want.
Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm sắp hết hạn sử dụng vẫn là một thị trường ngách, vì chính phủ Trung Quốc không có chính sách khuyến khích hành hay điều tiết thị trường này. Song ngành công nghiệp này có vẻ đang được lợi kể từ khi luật chống lãng phí thực phẩm được thông qua.
Mới đây, đài truyền hình CCTV đã giới thiệu kênh của Lily như một ví dụ của chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Nhờ vậy, kênh của cô có thêm 10.000 người đăng ký
“Mặc dù những khách hàng như chúng tôi luôn tồn tại, nhưng nhờ có luật chống lãng phí mà mọi người bắt đầu được chú ý hơn trước”, Lily chia sẻ.
T.T
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484