24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Giới nhà giàu Mỹ thuê chuyên cơ riêng từ châu Âu về nước trốn đại dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới nhà giàu Mỹ thuê chuyên cơ riêng từ châu Âu về nước trốn đại dịch

Thuê máy bay riêng được xem là giải pháp nhanh nhất để công dân Mỹ sinh sống ở châu Âu về nước giữa đại dịch Covid-19. (Ảnh: Shutterstock)

Sau lệnh cấm toàn bộ hoạt động di chuyển từ các nước châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày, giới nhà giàu Mỹ đã chuyển sang thuê máy bay riêng để nhanh chân về nước trốn dịch Covid-19.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đại dịch Covid-19 khiến các hãng hàng không mắc kẹt với lệnh cấm toàn bộ hoạt động di chuyển từ các nước châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày được Tổng thống Donald Trump công bố hôm 11/3. Tuy nhiên, giới nhà giàu Mỹ vẫn có cách để lách luật để trở về nước sớm nhất có thể.
Lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ có hiệu lực từ ngày 13/3 và kéo dài trong 30 ngày tới. Ông Trump tạm thời để Anh, một nước đồng minh, là nước ngoại lệ với lệnh cấm này. Theo đó, người vào Mỹ từ Anh vẫn sẽ được nhập cảnh bình thường.
Trong khi các nhà điều hành cung cấp máy bay tư nhân vẫn đang loay hoay không biết lệnh cấm di chuyển từ các nước châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động kinh doanh, thì họ lại nhận được số lượng lớn yêu cầu từ công dân Mỹ sinh sống ở châu Âu.
“Tình huống này chưa từng có. Chúng tôi nhận được số lượng lớn yêu cầu trong vài giờ qua từ những công dân Mỹ đang sinh sống ở châu Âu muốn trở về Mỹ. Không ít công dân Mỹ muốn bay từ những khu vực khác của châu Âu để tới Anh, quốc gia duy nhất được ông Trump miễn áp dụng trong lệnh cấm di chuyển 30 ngày”, ông Adam Twidell, Giám đốc điều hành dịch vụ thuê máy bay riêng PrivateFly chia sẻ.
“Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại trong việc đưa ra cảnh báo và hạn chế đi lại từ Trung Quốc và từ những điểm nóng khác. Kết quả, số lượng lớn người nhiễm bệnh tại Mỹ có nguồn gốc đi từ châu Âu”, ông Trump chỉ trích khi phát biểu trên truyền hình.
Giới chuyên gia nhận định, chính lệnh cấm bay của ông Trump sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê máy bay riêng ngày càng tăng.
Còn theo Bộ trưởng Anh ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf, các công dân Mỹ ở châu Âu có thể di chuyển qua những sân bay riêng, nơi họ sẽ được kiểm tra có bị nhiễm Covid-19 hay không.
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đã nâng mức cảnh báo di chuyển đối với châu Âu, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ tránh đi lại nếu không cần thiết tới nhiều nước châu Âu.
“Những cá nhân đi từ các nước có dịch ở châu Âu cần phải ở nhà cách ly 14 ngày sau khi về nước, theo dõi sức khỏe và tránh tiếp xúc cộng đồng”, CDC phát cảnh báo trên trang web chính thức.
Trên thực tế, dù máy bay cá nhân vẫn phải tuân thủ các lệnh cấm bay và di cư, nhưng sẽ không bị gián đoạn nhiều như các hãng hàng không thương mại.
“Các máy bay tư nhân vẫn đang thực hiện chuyến bay. Công dân Mỹ được phép trở về Mỹ và những người không di chuyển qua một nước Schengen trong 14 ngày trước khi trở về Mỹ vẫn được phép về Mỹ”, ông Toby Edwards, giám đốc điều hành công ty Victor nói.
Đối với những người đáp ứng được các yêu cầu trên cùng khả năng chi trả cho số tiền lớn, máy bay riêng được xem là lựa chọn nhanh nhất để có thể trở về Mỹ. Bởi theo PrivateFly, chi phí cho chuyến bay một chiều bằng máy bay Dassault Falcon 7X hoặc Bombardier Global từ Paris về New York có giá khoảng 90.000 USD.
Minh Thu (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484