24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Giới ngoại giao nước ngoài chuẩn bị sơ tán khỏi Triều Tiên vì lo dịch COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới ngoại giao nước ngoài chuẩn bị sơ tán khỏi Triều Tiên vì lo dịch COVID-19

Người dân tại Bình Nhưỡng đeo khẩu trang khi đi xe buýt - AFP

Nhiều nước đang có kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi CHDCND Triều Tiên vì lo ngại dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới sẽ bùng phát mạnh tại nước này.

CNN ngày 29.2 dẫn nguồn ngoại giao từ CHDCND Triều Tiên cho biết cơ quan ngoại giao của các nước Đức, Pháp và Thụy Sĩ tại Bình Nhưỡng sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát.
Bên cạnh đó, các nước khác có cơ quan ngoại giao tại Triều Tiên cũng đang dự tính giảm bớt các hoạt động lãnh sự. Nguồn tin cho hay khoảng 60 nhân viên ngoại giao của các nước sẽ sớm rời khỏi Triều Tiên.
Tính đến ngày 29.2, Triều Tiên chưa xác nhận ca nhiễm COVID-19 nào nhưng giới chuyên gia y tế cảnh báo nước này rất dễ tổn thương với dịch bệnh vì thiếu hụt cơ sở vật chất y tế và nằm sát Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước có số ca nhiễm cao nhất tính đến nay.
Giới ngoại giao nước ngoài chuẩn bị sơ tán khỏi Triều Tiên vì lo dịch COVID-19
Nhân viên y tế tẩy trùng xe buýt ở Bình Nhưỡng (Reuters)
Số nhân viên ngoại giao nước ngoài tại Triều Tiên được ước tính là vài trăm người. Theo CNN, những nhân viên ngoại giao nước ngoài đã bị cách ly hoàn toàn từ đầu tháng 2.
Mọi chuyến bay đến và đi khỏi Triều Tiên hiện đã bị tạm ngừng hoạt động trong khi chính quyền nước này thông báo toàn bộ người nước ngoài sẽ bị cách ly trong 30 ngày.
Tính đến ngày 26.2, Triều Tiên thông báo hơn 380 người nước ngoài đang bị cách ly, trong khi những người vừa từ nước ngoài về hoặc có triệu chứng bất thường cũng được theo dõi.
Giới ngoại giao nước ngoài chuẩn bị sơ tán khỏi Triều Tiên vì lo dịch COVID-19
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên (Reuters)
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29.2 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa chủ trì cuộc họp Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên và đưa ra chỉ thị về công tác phòng dịch COVID-19.
Ông Kim xem cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 là vấn đề chính trị quyết định vận mệnh của đất nước và cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dịch lây lan vào Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo chỉ thị các quan chức ngăn chặn mọi con đường mà dịch bệnh có thể xâm nhập vào Triều Tiên, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xét nghiệm và cách ly theo chỉ thị đã ban hành.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484