24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Giới nghị sĩ Anh đòi cấm Trung Quốc đầu tư chuỗi cung ứng quốc phòng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới nghị sĩ Anh đòi cấm Trung Quốc đầu tư chuỗi cung ứng quốc phòng

Một chiếc chiến đấu cơ F-35B hạ cánh xuống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh - Bộ Quốc phòng Anh

Giới nghị sĩ Anh kêu gọi chính phủ cấm Trung Quốc đầu tư vao chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh và điều tra việc Bắc Kinh tìm cách thâu tóm các công ty hàng không gặp khó khăn tài chính trong đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo do Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh công bố ngày 14.2, các nghị sĩ kêu gọi cần có biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ các công ty khỏi nguy cơ bị các nước đối địch thâu tóm.
Theo tờ Financial Times, Điều này đặc biệt khẩn cấp trong đại dịch Covid-19 vì nhiều công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng tài chính và dễ bị thâu tóm.
Hạ nghị sĩ Richard Drax của đảng Bảo thủ cho rằng phải cấm nguồn đầu tư từ mọi nước nằm ngoài danh sách được phê chuẩn như Trung Quốc và Nga vào chuỗi cung ứng quốc phòng. Ông Drax nhấn mạnh không nên để các công ty Anh rơi vào tình huống phải chọn giữa việc phá sản hoặc chấp nhận đầu tư từ nước ngoài.
Theo báo cáo, Trung Quốc có thể thâu tóm nhiều công ty hàng không của Anh để chiểm lĩnh công nghệ và tăng cường xây dựng quân đội. Ít nhất 9 công ty cung cấp thiết bị quân sự cho Bộ Quốc phòng Anh và các đồng minh gặp khó khăn và đã bị Trung Quốc mua lại.
Trong số đó có công ty cung cấp thiết bị để sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35B hay máy bay vận tải A400M Atlas, cũng như các công ty chuyên về công nghệ không gian và máy bay không người lái.
Bên cạnh đó, nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng vận động chính phủ làm rõ chính sách với Trung Quốc trong bản đánh giá chính sách đối ngoại và quốc phòng sắp công bố vào tháng 3.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484