24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Giới khoa học Trung Quốc: COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới khoa học Trung Quốc: COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

 Khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, bị đóng cửa sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona, ngày 11/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Giới khoa học Trung Quốc cho rằng nCoV không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Theo các nhà khoa học làm việc tại Vườn thực vật nhiệt đới Tây Song Bản Nạp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Viện nghiên cứu Não Trung Quốc, chủng virus corona mới (nCoV) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc như kết luận trước đây.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 23/2, trong báo cáo đánh giá tình trạng lây nhiễm nCoV ở Trung Quốc, các nhà khoa học khẳng định nguồn bệnh không xuất phát từ khu chợ nói trên, mà là do một "bệnh nhân số 0" nào đó đã mang nCoV tới đây và sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém đã trở thành môi trường thuận lợi để nCoV lây lan trong người dân.
Nhóm khoa học do Tiến sĩ Đỗ Văn Bân đứng đầu đã phân tích dữ liệu gene từ 93 mẫu virus nCoV thu thập ở 12 quốc gia trên thế giới, nhằm nghiên cứu các nguồn lây nhiễm và cách thức lây lan của loại virus này. Kết quả cho thấy nCoV xuất phát từ nơi khác chứ không phải từ chợ hải sản ở Vũ Hán.
Tiến sĩ Đỗ Văn Bân nêu rõ "tình trạng đông đúc tại chợ này đã thúc đẩy sự lây lan của virus khiến dịch bệnh lan rộng ra toàn thành phố vào đầu tháng 12/2019", hoặc thậm chí có thể đã lây từ người sang người ngay từ cuối tháng11/2019.
Trước đó, báo cáo của giới chức y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ghi nhận triệu chứng bệnh vào ngày 8/12/2019, và hầu hết các trường hợp sau đó đều được xác nhận có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam, khiến khu chợ này phải đóng cửa vào ngày 1/1/2020.
Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu nhằm xác định cụ thể liệu chợ Hoa Nam có phải là nơi khởi nguồn duy nhất của nCoV hay không có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm nguồn gây bệnh cũng như xác định vật chủ trung gian, theo đó có thể kiểm soát COVID-19 và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trở lại.
Các nhà khoa học cũng cho biết mặc dù Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Trung Quốc đã ban bố mức cảnh báo khẩn cấp cấp độ 2 về nCoV vào ngày 6/1 vừa qua, tuy nhiên thông tin này không được tuyên truyền rộng rãi.
Tiến sĩ Đỗ Văn Bân khẳng định: "Nếu thông báo này được người dân tiếp nhận nhiều hơn, số các ca lây nhiễm nCoV trên cả nước Trung Quốc, cũng như trên toàn cầu, sẽ giảm ngay trong khoảng giữa đến cuối tháng 1"./.
Thanh Phương/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484