24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

Giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đang lo lắng

Chuyên mục: Chứng khoán
Giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đang lo lắng

Chuỗi tăng điểm không ngừng trên thị trường chứng khoán Mỹ đã khiến những “con gấu” trên thị trường gần như biến mất. Nhưng đà tăng điểm của thị trường cao hơn nữa có thể không phải là điều dễ dàng.

Từ giao dịch quyền chọn đến cho đến xu hướng dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân, các dấu hiệu của sự rung lắc đang xuất hiện trên một thị trường chứng khoán mà vốn hoá thị trường đã tăng thêm 27.000 tỷ USD trong vòng hơn một năm.
Các quỹ đầu tư áp dụng chiến lược buy-write đang thu hút tiền với tốc độ nhanh nhất trong 9 năm. Chiến lược này có thể thể hiện các nhà đầu tư đang là những những người kỳ vọng về xu hướng tăng của thị trường nhưng lại thận trọng hơn và chuẩn bị cho sự ảm đạm, lo lắng về việc định giá, và lo ngại thị trường sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.
Theo đó, buy-write là một chiến lược giao dịch quyền chọn, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu đồng thời bán quyền chọn mua trên cổ phiếu đó. Mục đích của việc này là tạo thêm nguồn thu từ phí quyền chọn.
Giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đang lo lắng
Dòng vốn vào các quỹ đầu tư thực hiện chiến lược buy-write
Các nhà đầu tư đang phòng ngừa rủi ro khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cân nhắc giảm các gói kích thích tiền tệ trong một thị trường đã trải qua chín tháng mà không có những giai đoạn điều chỉnh hơn 5%.
Maneesh Deshpande, người đứng đầu chiến lược phái sinh tại Barclays cho biết: “Các nhà đầu tư đang lo lắng. Họ nhận thấy đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ bị hạn chế”.
Theo dữ liệu do Barclays tổng hợp cho thấy, các quỹ đầu tư đang sử dụng chiến lược buy-write đã thu hút 1 tỷ USD tiền mới vào tháng 7, đây là dòng tiền mà các quỹ này thu hút được lớn nhất kể từ năm 2012. Đó là sự đảo ngược so với sáu tháng đầu năm khi gần 2 tỷ USD bị rút ra.
Các trader đang sử dụng chiến thuật buy-write, có nghĩa họ sẽ sở hữu cổ phiếu trong khi bán quyền chọn mua. Chiến lược hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường biến động cao hơn, khi đó phí các quyền chọn sẽ có giá đắt hơn. Theo dự đoán từ nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, đó là kịch bản hiện tại có khả năng xảy ra nhất.
Mục tiêu cuối năm trung bình cho S&P 500 trong cuộc khảo sát các chiến lược gia mới nhất của Bloomberg là 4.242 điểm vào cuối năm nay, tương đương với giảm 4% so với thời điểm hiện tại. Trong khi đó, có ít nhất 4 trong số các chiến lược gia mà Bloomberg khảo sát đã nâng dự báo về thị trường nhưng cũng đi kèm với lời cảnh báo: hãy sẵn sàng cho sự hỗn loạn trên thị trường.
Chiến lược gia David Kostin tại Goldman Sachs vừa tăng dự báo chỉ số S&P 500 lên 4.700 điểm cùng với chiến lược gia John Stoltzfus tại Oppenheimer Asset Management là những chiến lược gia lạc quan nhất được Bloomberg theo dõi. Tuy nhiên, hành trình đến mục tiêu mới “không chắc sẽ là một chuyến đi suôn sẻ”, Chiến lược gia David Kostin cảnh báo.
Kostin đã viết trong một ghi chú vào đầu tuần này: “Đường đi của virus và tác động kinh tế đã được chứng minh là khó dự đoán. Vào cuối năm, sự không chắc chắn xung quanh chính sách tài khóa và tiền tệ có thể sẽ dẫn đến sự biến động”.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484