menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Đồng Khoa
24HMoney đã kiểm duyệt

Giới đầu tư săn lĩnh vực hưởng lợi ở châu Á khi chính sách tiền tệ của Fed sắp thay đổi

Khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ngày càng tăng ở Mỹ và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp tạm dừng tăng lãi suất đang định hình lại bối cảnh toàn cầu và khiến các nhà đầu tư chứng khoán ở châu Á phải cân nhắc lại các khoản đầu tư của mình.

Các cổ phiếu dịch vụ công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu có thể mang lại giá trị vì khả năng các nhà đầu tư bị thu hút bởi các thị trường phụ thuộc vào nhu cầu địa phương hoặc khu vực. Mặt khác, cổ phiếu tài chính, cùng với cổ phiếu thị trường Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) được các chiến lược gia xem là dễ bị tổn thương nhất trước sự suy thoái của Mỹ.

Các nhà quản lý tài sản đang săn lùng các giao dịch lớn tiếp theo sau khi dành phần lớn thời gian trong năm xoay quanh các cổ phiếu công nghệ, chip và một số cổ phiếu chọn lọc ở Trung Quốc. Triển vọng của đồng đô la và nền kinh tế Trung Quốc là một trong những yếu tố gây hoang mang lớn nhất khi chứng khoán châu Á tìm cách phục hồi sau mức giảm hàng năm lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Tai Hui, chiến lược gia trưởng thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management cho biết: “Các xu hướng kinh tế chung về sự giảm tốc của Mỹ, sự tăng tốc của Trung Quốc và câu chuyện về nhu cầu nội địa của châu Á đã rõ ràng. Nếu không có bất kỳ lo ngại rủi ro nào, thì đồng đô la sẽ không mạnh hơn và điều đó có lợi cho các tài sản ở thị trường mới nổi và châu Á”.

Chứng khoán Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang có nguy cơ bị tụt lại phía sau sau khi vượt trội so với hầu hết các thị trường châu Á khác từ đầu năm đến nay. Đó là bởi vì Mỹ - thị trường lớn nhất của Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Tập đoàn Samsung Electronics - đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại, tình trạng hỗn loạn ngân hàng và bế tắc về trần nợ. Đó là ngay cả khi cổ phiếu công nghệ được hưởng lợi từ lãi suất thấp hơn.

Theo Goldman Sachs, thị trường Đài Loan và lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ nhạy cảm hơn với các điều kiện tài chính và tăng trưởng kinh tế của Mỹ so với hầu hết các khu vực khác ở châu Á Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản.

Herald van der Linde, chiến lược gia trưởng vốn chủ sở hữu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại HSBC Holdings cho biết, các nhà xuất khẩu liên quan đến chuỗi cung ứng ô tô, điện thoại thông minh và truyền hình có vẻ dễ bị tổn thương. “Chúng tôi cho rằng sẽ có một sự luân chuyển khỏi Hàn Quốc và Đài Loan sang Ấn Độ”, ông cho biết.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ đầu tư toàn cầu đã mua ròng khoảng 2,5 tỷ USD cổ phiếu Ấn Độ từ đầu quý II/2023 trong khi bán ra lượng cổ phiếu tương đương ở Đài Loan. Chỉ số chứng khoán của Ấn Độ đã tăng hơn 4% trong giai đoạn này, đánh bại tất cả các quốc gia lớn khác ở châu Á và nền kinh tế của nước này được dự báo sẽ tăng trưởng gần 7% trong năm tài chính 2023.

Bán cổ phiếu tài chính, mua cổ phiếu tiêu dùng

Một số ngân hàng như National Australia Bank Ltd. và DBS Group Holdings Ltd. đang phải đối mặt với áp lực biên lợi nhuận suy giảm khi Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt. Điều này có thể chấm dứt hai năm hoạt động vượt trội của lĩnh vực tài chính so với cổ phiếu tiêu dùng và hầu hết các lĩnh vực khác trong khu vực.

Trong số các lựa chọn theo ngành, các quỹ đầu tư đang nghiêng về cổ phiếu tiêu dùng trong bối cảnh kỳ vọng về nhu cầu địa phương phục hồi và sự phục hồi ở Trung Quốc. Chiến lược gia David Chao của Invesco cho biết các cổ phiếu lĩnh vực hàng hoá thiết yếu là một lựa chọn tốt để vượt qua sự biến động cho đến khi Fed chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Sau đó, châu Á “sẽ dẫn đầu thế giới về sự phục hồi theo chu kỳ”, chiến lược gia của Invesco cho biết, và các cổ phiếu tiêu dùng, đặc biệt là các cổ phiếu du lịch ở Đông Nam Á và Nhật Bản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Theo chiến lược gia Tai Hui của JPMorgan, các cổ phiếu dịch vụ công nghệ của châu Á như internet và thương mại điện tử đang ở vị thế tốt hơn so với các cổ phiếu phần cứng do chúng phụ thuộc vào nhu cầu trong nước hoặc khu vực.

Đối với khu vực Đông Nam Á, “chúng tôi đang tăng tỷ trọng thị trường Indonesia. Chúng tôi nhận thấy mức tăng trưởng lợi nhuận của thị trường này là 17%, mức khá cao vào thời điểm này. Chúng tôi ưa thích lĩnh vực ngân hàng và công nghệ”, Evelyn Yeo, người đứng đầu bộ phận đầu tư châu Á tại Pictet Wealth Management cho biết.

“Trung Quốc và Ấn Độ là hai động lực tăng trưởng của châu Á và dường như đang đi đúng hướng về đà tăng trưởng”, ông cho biết thêm.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại