24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Giới chuyên gia nói gì về triển vọng của giá vàng?

Chuyên mục: Hàng hóa
Giới chuyên gia nói gì về triển vọng của giá vàng?

Gần đây, phần lớn nguyên nhân khiến cho giá các kim loại quý giảm chính là kết quả của việc các thành viên thị trường và nhà kinh doanh bán mạnh.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, cả giá vàng và giá bạc đều sụt giảm mạnh. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 78,90USD/ounce tương đương 3,92%, hiện tại giá vàng đang neo ở ngưỡng 1.934,20USD/ounce. Giá bạc giảm sâu hơn, mức giảm lên tới 4,77%.
Dù rằng việc giá vàng và giá bạc giảm có nguyên nhân trực tiếp từ sự mạnh lên của đồng USD, phần lớn nguyên nhân khiến cho giá các kim loại quý giảm chính là kết quả của việc các thành viên thị trường và nhà kinh doanh bán mạnh, theo các bản tin thị trường của Kitco.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.
Biên bản mới nhất của cuộc họp từ Fed cho thấy những thông tin hỗ trợ đồng USD đang tăng dần, vì vậy chỉ số đồng USD lập tức tăng 0,83%. Tính đến việc giá vàng có lúc giảm hơn 3% trong phiên gần nhất, nhiều chuyên gia cho rằng vàng đang ở trong trạng thái quá bán.
Theo biên tập viên của Kitco News, ông Neils Christiansen, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ForexLive Adam Button nói: “Thị trường vàng rõ ràng muốn có các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Tôi nghĩ việc bán đã ở mức độ hơi quá, thế nhưng rõ ràng thị trường đang đón nhận thông điệp từ Fed. Họ không muốn nghe thấy điều gì ngoài quá trình in tiền. Dù rằng vàng giảm sâu trong ngày thứ Tư, ông không tin rằng biên bản cuộc họp của Fed có thể mang đến thay đổi bước ngoặt cho giá vàng. Ông đã dẫn chứng điều đó nhiều lần, Fed cũng đã thể hiện quan điểm sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ”.
Nhìn từ góc độ kỹ thuật, dường như rõ ràng rằng sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.088USD/ounce, không ít lần nhà đầu tư đã đẩy thị trường vàng vào trạng thái quá bán.
Nhìn lại quá trình điều chỉnh lần này, giá vàng đã có lúc xuống 1.875USD/ounce và sau đó phục hồi, làn sóng điều chỉnh A hoàn tất. Sau đó vàng tăng và lấy lại được 50 cho đến 75% mức sụt giảm của làn sóng A.
Có những nghiên cứu cho thấy rằng áp lực bán trên thị trường vàng sẽ có thể tiếp diễn và ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ ở mức 1.875 hoặc 1.846USD/ounce.
Hoàn toàn có khả năng giá vàng sẽ giảm đi, nhưng cũng nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào làn sóng thứ 5 khi mà giá vàng lập đỉnh cao chưa từng có.
Ngưỡng 2.000USD/ounce dường như là trở ngại của giá vàng khi mà giá vàng giảm mạnh đến hơn 3% trong một số phiên gần đây sau khi chạm ngưỡng này.
Trong ngày thứ Ba, ngân hàng Bank of America công bố kết quả khảo sát quỹ tháng 8/2020. Theo kết quả này, thị trường vàng là thị trường sôi động thứ 2 trên thị trường tài chính, chỉ sau duy nhất thị trường cổ phiếu công nghệ.
Kết quả khảo sát quỹ tháng 8/2020 cho thấy rằng dù tâm lý với thị trường vàng khá bi quan, tâm lý với thị trường chứng khoán khá lạc quan. Trong số những người trả lời phỏng vấn, 46% nói rằng họ lạc quan về thị trường chứng khoán, cùng lúc đó, 79% tin kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi mạnh trong năm tới.
Khảo sát được thực hiện từ ngày 7/8/2020 cho đến ngày 13/8/2020. Ước tính khoảng 203 tổ chức quản lý quỹ với tổng tài sản 518 tỷ USD đã tham gia.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484