Giới chức Mỹ-Trung: Ít khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”

24HMoney đã kiểm duyệt
Giới chức Mỹ-Trung: Ít khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”

Các quan chức, giới lập pháp và các chuyên gia thương mại Mỹ và Trung Quốc nhận định ít có khả năng tiến tới được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy tham vọng giữa hai nước.

Các quan chức, giới lập pháp và các chuyên gia thương mại Mỹ và Trung Quốc nhận định ít có khả năng tiến tới được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy tham vọng giữa hai nước, trong bối cảnh hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang cố gắng đạt được một thỏa thuận sơ bộ “giai đoạn 1”.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) phát biểu rằng ông hy vọng sẽ sớm tiến tới đàm phán giai đoạn 2 một khi hoàn tất “giai đoạn 1”.

Theo ông Trump, giai đoạn 2 sẽ tập trung vào các khiếu nại chủ chốt của Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ của Mỹ bằng cách ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin quan chức nhận định những việc Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020, những khó khăn trong việc hoàn tất thỏa thuận "giai đoạn 1", cùng với việc Nhà Trắng do dự trong hợp tác với các nước khác nhằm gây sức ép với Bắc Kinh đang làm tiêu tan những hy vọng về bất kỳ điều gì tham vọng hơn trong tương lai gần.

Các quan chức Bắc Kinh cho biết họ không có ý định ngồi vào bàn đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, một phần vì họ muốn chờ xem ông Trump có tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hay không.

Một quan chức Trung Quốc nói: “Chính ông Trump là người muốn ký kết các thỏa thuận này chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi có thể đợi”.

Trong khi đó, một quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết ưu tiên hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ thời điểm hiện tại là công bố được một thỏa thuận lớn "giai đoạn 1" theo đó Trung Quốc mua một lượng lớn nông sản của Mỹ để ông có thể coi đó là một thắng lợi quan trọng trong chiến dịch tranh cử tái nhiệm.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Đầu tháng này, các quan chức hai nước cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Ngày 12/11 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại, song cũng cảnh báo Washington sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Bắc Kinh nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng nhận định việc hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể lùi sang năm tới.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang làm rối loạn các chuỗi nguồn cung, khiến giới đầu tư lo ngại và làm giảm lòng tin của các doanh nghiệp, theo đó làm tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu./.

Minh Châu

Bnews

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857