24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Giới chức Iran diễn giải lại thông tin 25 triệu người dân mắc Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giới chức Iran diễn giải lại thông tin 25 triệu người dân mắc Covid-19

Con số 25 triệu người mắc Covid-19 do Tổng thống đưa ra cao hơn gấp nhiều lần so với con số chính thức của chính phủ. Ảnh: AP

Các quan chức y tế Iran đã giải thích lại về ước tính của Tổng thống Hassan Rouhani cho rằng, có khoảng 25 triệu người dân ở nước này mắc Covid-19.

Giới chức y tế cho biết, ước tính của Tổng thống Rouhani dựa trên các xét nghiệm huyết thanh đo mức độ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 và không thể dựa vào đó để tính toán số người mắc bệnh hiện tại.
Con số 25 triệu người nhiễm SARS-CoV-2 do Tổng thống Hassan Rouhani đưa ra hôm 18/7 tương đương với gần 1/3 dân số Iran và cao hơn gấp nhiều lần so với con số chính thức của chính phủ đưa ra.
Tới nay, Iran ghi nhận 273.788 ca mắc Covid-19 và 14.188 ca tử vong do dịch bệnh, người phát ngôn của Bộ Y tế Iran Sadat Lari cho biết.
Tuyên bố của Bộ Y tế Iran trên các phương tiện truyền thông cho biết, con số mà Tổng thống Rouhani đưa ra dựa trên ước tính của một thứ trưởng Bộ Y tế.
Các xét nghiệm huyết thanh sẽ xác định xem một người đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 hay chưa dựa trên sự xuất hiện kháng thể. Nhiều quốc gia đã sử dụng xét nghiệm huyết thanh để khảo sát và ước tính tỷ lệ nhiễm virus tổng thể, cho dù bệnh nhân mắc bệnh nặng hay nhẹ hoặc không có triệu chứng Covid-19.
“Các xét nghiệm huyết thanh chỉ cho thấy kết quả nếu một người đã từng tiếp xúc với virus. Các xét nghiệm PCR với dịch cổ họng và mũi là cần thiết để chẩn đoán bệnh nhân có mắc Covid-19 hay không”, ông Mostafa Qanei, người đứng đầu ủy ban khoa học của lực lượng ứng phó Covid-19 nói.
Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 ở khu vực Trung Đông với các ca nhiễm virus và ca tử vong tăng mạnh khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng hồi giữa tháng 4.
Trước đó, Tổng thống Iran ngày 18/7 cho biết, đã có 25 triệu người dân ở nước này bị mắc Covid-19. Con số này đã khiến nhiều người Iran rất bất ngờ./.
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484