24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

GIC thoái vốn khỏi công ty sở hữu chuỗi siêu thị VinMart?

Chuyên mục: Chứng khoán
GIC thoái vốn khỏi công ty sở hữu chuỗi siêu thị VinMart?

Nửa năm sau thương vụ rót 500 triệu USD, GIC đã thoái vốn tại công ty sở hữu chuỗi siêu thị VinMart?

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy cả GIC và Credit Suisse đều đã không còn nắm giữ cổ phần tại VCM. Chưa rõ là nhóm nhà đầu tư này đã thoái vốn hoàn toàn hay chuyển đổi cổ phần sang pháp nhân mới.

Đầu tháng 9/2019, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC) đại diện cho một nhóm nhà đầu tư rót 500 triệu USD vào CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM - công ty mới thành lập đang sở hữu 100% vốn Vincommerce, công ty mẹ của chuỗi Vinmart, Vinmart+.
Theo đó, thông qua công ty con Ardolis Investment, GIC sở hữu 9,75% vốn tại Thương mại và Dịch vụ VCM, trong khi Credit Suisse chi nhánh Singapore sở hữu 6,5%. Được biết, Ardolis Investment hiện cũng trực tiếp sở hữu 5,64% cổ phần của Masan Group.
Nếu như toàn bộ 500 triệu USD đã được giải ngân đổi lấy 16,26% cổ phần, đồng nghĩa GIC đã định giá VCM hơn 3,07 tỷ USD.
Sau giao dịch trên, Vingroup vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 64,3% cổ phần VCM. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2019, Vingroup đã tuyên bố rút khỏi mảng bán lẻ, chuyển giao lại hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ cùng VinEco (tất cả đều thuộc sở hữu của công ty VCM) sang cho Masan Group.
Theo BCTC riêng quý IV/2019, Masan Group đã nắm 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VCM và phát hành quyền chọn tương ứng 30% cổ phần của công ty hợp nhất mới cho bên mua. Công ty hợp nhất này sẽ trở thành công ty con của Masan và nắm giữu cổ phần/vốn góp và điều hành hoạt động của VCM và MCH.
Với việc Masan Group chỉ tiếp quản 83,74% cổ phần của VCM thì tại thời điểm cuối năm 2019, nhóm GIC/Credit Suisse vẫn nắm giữ 16,26% cổ phần còn lại.
Tuy nhiên, dữ liệu của Nhadautu.vn đến ngày 12/2/2020 cho thấy, cả GIC và Credit Suisse đều đã không còn nắm giữ cổ phần tại VCM. Chưa rõ là nhóm nhà đầu tư này đã thoái vốn hoàn toàn hay chuyển đổi cổ phần sang pháp nhân mới.
BẢO LINH
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484