24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
An Bang

Giao tranh tiếp diễn tại Dải Gaza, Hamas nêu điều kiện ngừng bắn với Israel

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giao tranh tiếp diễn tại Dải Gaza, Hamas nêu điều kiện ngừng bắn với Israel

​​​​

Phong trào Hamas – nhóm vũ trang Palestine hiện đang kiểm soát Dải Gaza tuyên bố lực lượng này sẵn sàng nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Israel với 2 điều kiện.

Phát biểu với ABC News hôm 18/5, ông Basem Naim – người đứng đầu hội đồng quan hệ quốc tế của Hamas cho biết: “Chúng tôi đã thông báo với tất cả các bên rằng chúng tôi sẽ chấp nhận một lệnh ngừng bắn chung với Israel, nhưng với hai điều kiện. Thứ nhất, các lực lượng Israel phải chấm dứt xâm phạm đền thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem và tôn trọng địa điểm này. Thứ 2, Israel phải chấm dứt việc ép buộc người dân Palestine đang sinh sống tại Sheikh Jarah rời khỏi nhà của họ. Đây là những điều kiện phù hợp với luật pháp quốc tế, và được Hamas mong đợi”.
Tuy nhiên, Israel không quan tâm đến đề xuất này, một quan chức Israel phát biểu với ABC News. “Nếu chúng tôi dừng các hành động quân sự sớm thì điều này sẽ mang cho Hamas chiến thắng mà họ mong muốn. Hamas sẽ phải tự tìm đường lui”.
Bế tắc trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn diễn ra khi giao tranh giữa Israel và Hamas đã bước sang ngày thứ 10. Phong trào Hamas tuyên bố, các cuộc tấn công của lực lượng này vào lãnh thổ Israel là để đáp trả việc cảnh sát Israel trấn áp người biểu tình Palestine tại khu vực Thành Cổ của Jerusalem, bên ngoài khuôn viên nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa Mosque. Trong khi đó, Israel khẳng định nước này chỉ thực hiện hành động tự vệ và tuyên bố sẽ tiếp tục các động thái quân sự cho đến khi Hamas chấm dứt các vụ bạo lực trong tương lai.
Theo Cơ quan Y tế Dải Gaza, đến thời điểm hiện tại, ít nhất 227 người, trong đó có 64 trẻ em và 38 phụ nữ thiệt mạng, 1.620 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, cuộc tấn công bằng rócket của Hamas vào lãnh thổ nước này đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 324 người bị thương. Theo IDF, Hamas đã nã hơn 3.700 quả rocket từ Dải Gaza vào miền Nam và miền Trung Israel kể từ ngày 10/5./.
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484