Giáo sư hàng đầu của Mỹ bị truy tố vì che giấu nhận tiền từ Trung Quốc, quan hệ với đại học Vũ Hán

24HMoney đã kiểm duyệt
Giáo sư hàng đầu của Mỹ bị truy tố vì che giấu nhận tiền từ Trung Quốc, quan hệ với đại học Vũ Hán

Giáo sư Đại học Harvard, nhà hóa học hàng đầu của Mỹ Charles Lieber bị truy tố vì che đậy việc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc - Reuters

Một bồi thẩm đoàn đã truy tố một trong những nhà hóa học hàng đầu của Mỹ, ông Charles Lieber, về tội nói dối với các quan chức chính phủ về việc nhận tiền tài trợ của Trung Quốc.

Trong một đơn kiện hồi tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Lieber, giáo sư Đại học Harvard, đã nói dối với các quan chức chính phủ về mối quan hệ giữa ông với cho trường Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT, Trung Quốc), theo trang Politico.

Các phiên tòa bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19 và đến ngày 9.6, một bồi thẩm đoàn mới truy tố ông Lieber. Theo cáo trạng, ông Lieber có mối quan hệ với WUT, một đại học dang tiếng của Trung Quốc và cũng là nơi đặt văn phòng Khoa Hóa học của Đại học Harvard.

Trong cuộc phỏng vấn xét duyệt hồ sơ xin tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ và Viện Y tế Quốc gia (NIH), giáo sư Lieber đã nói dối với các quan chức liên bang, che đậy mối quan hệ với WUT cùng việc ông tham gia, nhận tiền tài trợ từ chương trình “Ngàn nhân tài” của Trung Quốc, theo cáo trạng.

Chương trình “Ngàn nhân tài” chiêu mộ học giả khắp nơi trên thế giới đến nghiên cứu và làm việc tại Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc “Ngàn nhân tài” và các chương trình tương tự khác của Trung Quốc thưởng cho những cá nhân có công đánh cắp bí mật công nghệ.

Bộ Tư pháp Mỹ đang thực hiện chương trình mang tên “China Initiative” (tạm dịch Sáng kiến Trung Quốc) nhằm chống lại hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ. Trong khuôn khổ chương trình này, các học giả có nguy cơ bị hầu tòa nếu che đậy mối liên hệ với Trung Quốc khi nộp đơn xin tài trợ từ những chương trình của chính phủ Mỹ.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc tăng cường hợp tác với giới học giả Mỹ để thúc đẩy lợi ích riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chương trình này của Bộ Tư pháp Mỹ bị chỉ trích là vô tình biến các giáo sư, học giả thành tội phạm chỉ vì phạm lỗi văn thư.

Phúc Duy

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857