Giáo sư Đại học Columbia: Căng thẳng Mỹ - Trung không giúp kéo giảm lạm phát

24HMoney đã kiểm duyệt
Giáo sư Đại học Columbia: Căng thẳng Mỹ - Trung không giúp kéo giảm lạm phát

Giáo sư Jeffrey Sachs tỏ ra tiếc nuối khi chính quyền ông Biden tiếp nối di sản thuế quan từ đời tổng thống trước.

Căng thẳng Trung - Mỹ không có lợi cho cuộc chiến chống lạm phát của Tổng thống Joe Biden, Nhà kinh tế học Jeffrey Sachs chia sẻ trong chuyên mục “Street Signs Asia” của CNBC.

Jeffrey Sachs, hiện là Giáo sư Đại học Columbia đồng thời là Chủ tịch Mạng lưới Các giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden lẽ ra không nên tiếp nối “di sản” thuế quan từ thời ông Trump.

“Ông Biden vẫn đi theo chủ nghĩa cứng rắn với Trung Quốc giống như người tiền nhiệm”, ông nói. “Tôi cho rằng điều đó không có lợi đối với nền kinh tế toàn cầu. Nó cũng không giúp kéo giảm lạm phát”.

Các chuyên gia kinh tế và quan chức chính phủ ước tính lạm phát tại Mỹ có thể giảm 1% nếu các hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc được gỡ bỏ.

Vị giáo sư dự báo lạm phát sẽ neo ở ngưỡng cao trong thời gian tới. Rủi ro xung đột chính trị, bao gồm cuộc xung đột Nga - Ukraine, vẫn tiếp tục làm gia tăng áp lực lạm phát, ông nhận định.

“Nguồn cung hàng hóa tiếp tục gặp khó với xung đột, với các lệnh trừng phạt và căng thẳng địa chính trị”, ông nói. Ông đồng thời khuyến nghị thương mại nên được sử dụng là cơ chế thúc đẩy kinh tế toàn cầu “thay vì một loại vũ khí”.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiềm ẩn nhiều rủi ro leo thang sau khi một loạt quan chức Mỹ tới thăm đảo Đài Loan và phía Trung Quốc tổ chức tập trận trên vùng biển bao quanh hòn đảo này.

Đối với Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế số hai thế giới đang chịu tác động tiêu cực từ một loạt các yếu tố như đà suy giảm nhu cầu nội địa và cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản. Gần đây nhất, Goldman Sachs và Nomura đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2022.

“Trung Quốc là một phần nguyên nhân kéo giảm kinh tế toàn cầu”, vị giáo sư chia sẻ. “Tăng trưởng đang chậm lại tại Bắc Mỹ, tại châu Âu và Trung Quốc. Bên cạnh đó, điều kiện tín dụng trên toàn cầu đang không ngừng bị siết chặt. Tôi cho rằng 2023 sẽ là một năm đầy khó khăn”, ông nhận định.

Trọng Đại (Theo CNBC)

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857