24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống

Thị trường chứng khoán trong những ngày đầu năm mới bùng nổ dữ dội, tâm lý lạc quan của bên mua dâng cao cộng với lượng tiền mới tiếp tục chảy mạnh vào thị trường áp đảo tâm lý chốt lời của bên bán, khiến giá nhiều cổ phiếu tăng vọt.

Chứng khoán toàn cầu “xanh ngắt”
Các chỉ số chứng khoán Mỹ là Dow Jones và S&P 500 đồng loạt thiết lập đỉnh cao mới sau thông tin Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ giành quyền kiểm soát ở cả Nhà Trắng và hai nghị viện. Theo đó, nhà đầu tư kỳ vọng rằng, chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chi mạnh cho kích cầu và phát triển cơ sở hạ tầng, với gói kích thích dự kiến là 2.000 - 3.000 tỷ USD thực hiện trong tháng 1/2021, sau khi bị trì hoãn nhiều lần do bất đồng về quan điểm giữa 2 Đảng.
Dù vậy, mặt tiêu cực cho thị trường chứng khoán khi Đảng dân chủ chi phối lưỡng viện là chủ trương tăng thuế và siết chặt các quy chế giám sát, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ vốn có mức ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung. Ở thời điểm này, giới đầu tư vẫn đang đặt vào cửa niềm tin rằng, quyền lực mới sẽ đem đến tương lai tươi sáng cho tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu và có lợi cho những tài sản có độ rủi ro cao hơn, nhất là cổ phiếu.
Số tài khoản mở mới lập kỷ lục
Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống
Số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân mở mỗi tháng trong năm 2020.
Năm 2020 được coi là năm của những nhà đầu tư mới. Số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục, tháng 12/2020 chứng kiến 63.000 tài khoản chứng khoán cá nhân được mở mới. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là cuộc chơi chính của nhà đầu tư cá nhân trong nước, chiếm trung bình 78% giá trị giao dịch trong năm 2020 thì việc số lượng tài khoản mở mới tăng vọt là chất xúc tác tích cực cho diễn biến của thị trường chung.
Vai trò dẫn dắt của dòng tiền khổng lồ từ nhà đầu tư cá nhân trong nước giúp các chỉ số chung duy trì đà tăng mạnh, những nhịp điều chỉnh xuất hiện rất nhanh và nhẹ. Hiệu ứng lan tỏa này nhiều khả năng tiếp diễn trong thời gian tới, thậm chí có thể kéo dài tới Tết Nguyên đán, khi mà lượng tiền của nhà đầu tư cá nhân đang chực chờ bên ngoài tìm kiếm cơ hội tham gia vẫn còn lớn.
Chứng khoán phái sinh: Giữ vị thế mua
Tâm lý nhà đầu tư vốn đã có đà tích cực nên khoảng nghỉ Tết Dương lịch làm sự tự tin được đẩy lên cao hơn trong tuần đầu năm mới, nhất là trong bối cảnh thị trường thế giới tăng điểm. Ngoài ra, việc lô tối thiểu 100 cổ phiếu chính thức được áp dụng góp phần đẩy mặt bằng thanh khoản lên mức cao mới, đó như một liều thuốc thử xem bản chất thực sự của cung cầu trên thị trường như thế nào khi hệ thống giao dịch trơn tru hơn.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống
Diễn biến VN30F, VN30 và mức chênh lệch giá.
Sự bùng nổ của thị trường trong tuần qua đã thể hiện rõ ràng bên mua vẫn đang làm chủ cuộc chơi, hiện tượng bán chốt lời của bên cầm cổ phiếu xuất hiện qua từng phiên khi giá lên cao, nhưng cầu nội khổng lồ của nhà đầu tư cá nhân đã hấp thụ gần như hết lượng cung này. Trên thị trường có những mã giảm giá, nhưng số mã tăng giá chiếm đa số, trong đó không ít mã lớn tăng vọt, kéo chỉ số chung đi lên và tạo ra sự lan tỏa tích cực.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống
Vị thế mua (Long) chứng khoán phái sinh mang lại lợi nhuận cao.
Tâm lý bên mua đặc biệt tích cực trên thị trường phái sinh, nhiều nhà đầu tư kiên định với chiến lược giữ các vị thế mua (Long) đang có cả trong ngắn hạn và trung hạn, đồng thời canh mua thêm khi giá có sự điều chỉnh trong phiên.
Trong tuần giao dịch mới, chiến lược giao dịch có khả năng thành công cao vẫn là áp dụng tư duy cũ: canh mua trong các nhịp chùng xuống với mức độ 10 - 15 điểm, lợi nhuận kỳ vọng tiềm năng khoảng 20 - 30 điểm và rủi ro tiềm năng được kiểm soát trong khoảng 7 - 10 điểm cho mỗi lượt vào lệnh. Các mốc hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn cần quan sát là 1.065 điểm, 1.050 điểm và 1.015 điểm.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Canh mua trong các nhịp chùng xuống
Cơ cấu giao dịch theo loại nhà đầu tư.
Chiến lược giao dịch trong trung hạn nên duy trì quan điểm canh mua khi dư địa tăng được kỳ vọng vẫn còn. Nhà đầu tư có thể dời mức quản trị rủi ro từ 1.020 điểm lên 1.080 điểm.
Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua
Tuần qua là một tuần giao dịch khá thảnh thơi với các vị thế mua đang có, vì không cần phải làm gì thêm, bởi chỉ số gần như tăng liên tục sau Tết như kỳ vọng. Với đà tăng mạnh như vậy, nhà đầu tư chưa vội chốt lời, cách để tối ưu lợi nhuận là đặt lệnh dời dừng lỗ (trailing stop) theo diễn biến giá, giá tăng bao nhiêu thì dời điểm chặn lên tương ứng để tăng lãi, đồng thời bảo vệ thành quả có được.
Độ lệch giữa phái sinh và cơ sở kết phiên cuối tuần dương gần 30 điểm, đây là trạng thái phản ánh sự hưng phấn của nhà đầu tư đang dần mạnh mẽ hơn. Thị trường có khả năng tăng tiếp vì tần suất xuất hiện độ lệch dương hơn 20 điểm vẫn chưa quá dày đặc, do đó, sự hưng phấn chưa tới mức được cho là cao trào. Vì thế, nhiều nhà đầu tư giữ chặt vị thế mua ngắn hạn, trailing stop theo giá với điểm chặn cách giá thị trường 15 điểm.
Vị thế mua trong trung hạn được thực hiện vào đầu tháng 11/2020 cho tới lúc này vẫn chưa có điểm chốt, chiến lược trailing stop tỏ ra quá hiệu quả trong pha tăng nhanh hiện nay. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ vị thế, dời điểm quản trị rủi ro từ 1.020 điểm lên 1.080 điểm.
Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484