24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Văn Sơn

Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền tìm kiếm cơ hội mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền tìm kiếm cơ hội mới

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần biến động, cảm xúc nhà đầu tư có sự thay đổi liên tục.

Nếu như phiên đầu tuần là cảm giác lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng bùng lên thì rất nhanh chóng nhà đầu tư đã chuyển sang sự hưng phấn trên diện rộng, dòng tiền lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu mới.
Với thông tin xuất hiện một số ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, ngay phiên đầu tiên của tuần mới (30/11/2020) chỉ số VN-Index đã giảm 0,71%, chỉ số VN30 giảm 0,54%. Phiên sau đó, thị trường lao dốc khi mở cửa, nhưng kết phiên lại tăng. Suốt phần còn lại của tuần qua, thị trường trải qua những phiên giao dịch tích cực.
Giới đầu tư trong nước đã bỏ qua những lo lắng liên quan tới sự lây lan của dịch bệnh, tiếp tục kỳ vọng về câu chuyện lặp lại của các đợt lây nhiễm trước đó, thị trường điều chỉnh nhưng ngay lập tức bật tăng.
Động lực hỗ trợ còn lớn khi Anh là quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vắc-xin do Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức đồng phát triển, điều này mở ra cơ hội vắc-xin sớm được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới trong thời gian sắp tới.
Kết thúc tuần giao dịch 30/11 - 4/12/2020, VN-Index tăng VN-Index tăng 1,12%, đạt 1.021,49 điểm và VN30-Index tăng 1,36%, đạt 984,34 điểm - những mức điểm kỷ lục vài năm gần đây.
Trong tuần, dòng tiền lan tỏa rộng ra nhiều nhóm ngành khác nhau nhằm tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới, trong đó nhóm cổ phiếu chu kỳ là điểm nhấn của thị trường khi liên tục hút dòng tiền của giới đầu tư theo kỳ vọng kinh tế sẽ bước vào giai đoạn hồi phục mạnh.
Tính đến hết tuần qua, nhóm cổ phiếu tài chính liên quan tới chứng khoán, ngân hàng tư nhân đã có 2 tuần bứt phát mạnh mẽ kể từ khi có thông tin vắc-xin sắp được tiêm chủng trên diện rộng.
Giao dịch chứng khoán: Dòng tiền tìm kiếm cơ hội mới
Top cổ phiếu tác động tới Vn-Index tuần từ 30/11 - 4/12/2020.
Trong cả tuần, các cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, VND, MBS, SHS… lần lượt tăng. Tương tự, nhóm cổ phiếu ngân hàng tư nhân như HDB, TCB, VPB, STB, SHB, MBB nối nhau tăng giá mạnh; trái lại, áp lực chốt lời gia tăng tại một số cổ phiếu ngân hàng thương mại có nguồn gốc nhà nước như BID, VCB…
Điểm chung của nhóm cổ phiếu tài chính là hoạt động kinh doanh có dấu hiệu tích cực trong những quý gần đây và được kỳ vọng sẽ là nhóm tiếp tục hưởng lợi nếu như kinh tế thế giới và Việt Nam thực sự hoạt động bình thường trở lại sau khi có vắc-xin phòng ngừa Covid-19.
Trong giai đoạn vừa qua, giới đầu tư chỉ tập trung đi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh đặc biệt, dòng tiền dịch chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, xây dựng, dầu khí…
Có thể thấy, nhóm chứng khoán và nhóm ngân hàng tư nhân bứt phá trong tuần qua đã củng cố câu chuyện kỳ vọng hưởng lợi từ xu hướng nền kinh tế toàn cầu sẽ sớm khôi phục trở lại.
Bên cạnh đó, giới đầu tư trong nước sau đợt lây nhiễm ngoài cộng đồng trước đó đều nhận thấy một quy luật thông tin xuất hiện ca nhiễm khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn trong ngắn hạn, tuy nhiên sau đó rất nhanh chóng quay trở lại và mua vào cổ phiếu.
Minh chứng cho quy luật này là diễn biến giai đoạn dịch lây lan trong tháng 7 tại Đà Nẵng, sau đó các chỉ số chứng khoán nhanh chóng hồi phục và tiếp tục đà tăng tới thời điểm hiện tại.
Chính vì có những bài học lịch sử ngắn hạn như vậy, cộng với dòng tiền trên sàn năm nay được bổ sung bởi lớp nhà đầu tư F0, điều này càng thôi thúc các nhà đầu tư nhanh chóng bắt đáy, giúp thị trường bật tăng điểm mạnh trở lại.
Các nhà đầu tư đang kỳ vọng với kinh nghiệm trong các đợt phòng dịch trước đó, cũng như hành động quyết liệt từ Chính phủ, dịch sẽ sớm được khống chế và lịch sử lặp lại giúp nhà đầu tư tự tin bắt đáy, chờ cơ hội chốt lời ngắn hạn.
Bên cạnh câu chuyện nhóm cổ phiếu chu kỳ tiếp tục đà tăng, một vài cổ phiếu đơn lẻ với câu chuyện riêng cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong nước.
Trong đó, nổi bật là sự bùng nổ của các cổ phiếu đơn lẻ chào đón những cổ đông mới trở thành cổ đông lớn tại doanh nghiệp như tại Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG), Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BWE), Tổng công ty IDICO - CTCP (IDC), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm An Giang (AFX)…
Trong đó, sau khi các cổ đông không đồng ý bắt tay với Him Lam cùng phát triển dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, Him Lam vừa cho biết đã mua vào 68 triệu cổ phiếu DIG, chính thức sở hữu 21,49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.
Trước đó, đã có nhiều ý kiến đồn đoán về việc thâu tóm khi nhà đầu tư kỳ vọng DIG nhờ sở hữu quỹ đất lớn vùng ven giá rẻ là cơ hội cho nhiều tổ chức, tập đoàn lớn cùng hợp tác phát triển dự án.
Với việc Him Lam trở cổ đông lớn nhất tại DIG, điều này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên cùng phát triển các quỹ đất mà DIG đang sở hữu, điều được DIG nhấn mạnh trước đó khi muốn cùng phát triển dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu nhưng không được cổ đông thông qua.
Tương tự như vậy, tại BWE kể từ khi xuất hiện thông tin cổ đông là tổ chức TSK corp, Co., Ltd đến từ Hàn Quốc mua vào 12 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0% lên 6,4% vốn điều lệ, bên cạnh các thành viên ban lãnh đạo liên tục mua vào cổ phiếu, điều này cũng đặt ra những kỳ vọng về doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu tiếp tục đà tăng trưởng. Cổ phiếu BWE bật tăng trần trong phiên đầu tuần qua, sau đó tăng giảm nhẹ đan xen.
Với IDC, Bộ Xây dựng vừa chính thức thoái hết 108 triệu cổ phiếu, giá bình quân 26.936 đồng/cổ phiếu, tương đương giá khởi điểm bán đấu giá.
IDC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khu công nghiệp khi sở hữu nhiều quỹ đất lớn, tính tới thời điểm 30/09/2020 đang sở triển khai dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh với giá trị 2.102,7 tỷ đồng, Khu công nghiệp Phú Mỹ mở rộng, Khu công nghiệp Quế Võ 2…
Việc doanh nghiệp chính thức về tay tư nhân cũng tạo ra kỳ vọng hoạt động hiệu quả hơn. Kết thúc tuần giao dịch, cổ phiếu IDC tăng 4.900 đồng/cổ phiếu, lên mức 33.000 đồng/cổ phiếu.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484