24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Giáo chủ Tân Thiên Địa bị cưỡng chế xét nghiệm virus corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giáo chủ Tân Thiên Địa bị cưỡng chế xét nghiệm virus corona

Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee từ chối xét nghiệm công khai virus corona mới (Covid-19) cho đến khi giới chức địa phương cảnh báo dùng biện pháp cưỡng chế.

Reuters dẫn lời giới chức y tế Hàn Quốc hôm nay 3/3 cho biết, giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee đã âm tính với Covid-19 sau khi người đàn ông này bị buộc đưa đi xét nghiệm vào cuối ngày hôm qua.
Trong cuộc họp báo chiều qua, ông Lee, người sáng lập Tân Thiên Địa, quỳ gối xin lỗi vì đã để quá nhiều tín đồ của giáo phái nhiễm Covid-19. Ông gọi đây là một “thảm họa lớn”, song từ chối để giới chức y tế xét nghiệm công khai. Trước đó, Tân Thiên Địa chỉ thông báo, ông Lee đã xét nghiệm và âm tính với Covid-19.
Sau cuộc họp báo của ông Lee hôm qua, Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung cho biết, ông sẽ gọi cảnh sát tới để cưỡng chế giáo chủ Tân Thiên Địa đi xét nghiệm.
“Nếu không đồng ý xét nghiệm, tôi sẽ không chỉ đề nghị điều tra mà còn lập tức bắt và bàn giao ông (Lee Man-hee) cho cảnh sát. Đây là cảnh báo cuối cùng”. Thống đốc Lee Jae-myung sau đó cho biết với các phóng viên rằng, ông Lee Man-hee đã rời khỏi địa điểm họp báo để đi xét nghiệm.
Theo ông Kim Jong-cheon, Thị trưởng thành phố Gwacheon, nơi đặt trụ sở của Tân Thiên Địa, ông Lee Man-hee đã bị đưa đến một trong những trung tâm lưu động được dựng lên để xét nghiệm riêng cho các tài xế. Một quan chức giấu tên ở tỉnh Gyeonggi cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Lee âm tính với Covid-19. Đại diện của Tân Thiên Địa cũng nói với Reuters rằng, họ biết thông tin kết quả xét nghiệm của ông Lee qua truyền thông địa phương.
Ông Lee, 88 tuổi, là người lập ra giáo phái Tân Thiên Địa vào năm 1984. Người đàn ông này tự xưng là "người kế thừa duy nhất của Chúa". Giáo phái bí ẩn này có khoảng 150.000 tín đồ, và có 12 chi nhánh hoạt động ở Hàn Quốc. Ông Lee trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi hơn một nửa trong số hơn 4.800 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái này.
Thị trưởng Seoul Park Won-soon ngày 1/3 đã đề nghị phía công tố nhanh chóng bắt giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee với cáo buộc ông này và giáo phái giấu thông tin khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan ở Hàn Quốc.
Minh Phương
Theo Reuters/Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484