Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

24HMoney đã kiểm duyệt
Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

Bị can Lò Thị Trường bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”

Trong số gần 100 phụ huynh là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 bị can trong vụ án.

Chỉ 1 trường hợp đưa - nhận tiền "chạy điểm"?

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Trước đó, ngày 18/10, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra hành vi đưa – nhận hối lộ để “chạy” điểm của nhiều người.

Theo hồ sơ vụ án, có 8 bị can cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

Cả 8 bị can trên bị xác định đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong khi đó, các nhân chứng thừa nhận con em mình được nâng điểm đến mức đỗ đại học, một số hiện đã rời nhà trường do bị hạ điểm sau chấm thẩm định. Tuy vậy, họ khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền hoặc nhờ can thiệp bài thi.

Sau khi xét xử sơ thẩm, tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ các khoản tiền “cảm ơn” gồm 1,04 tỷ đồng bị cáo Nga nhận của ông Trần Văn Điện - cán bộ giáo dục TP Sơn La để nâng điểm cho 4 thí sinh; 300 triệu đồng bị cáo Lò Văn Huynh nhận của bà Lò Thị Trường để giúp con bà đỗ đại học ngành công an.

Ngoài ra, quá trình điều tra cần làm rõ khoản tiền 2,1 tỷ đồng bị cáo Huynh nhận từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03 gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận; làm rõ khoản 400 triệu đồng bị cáo Cầm Bun Sọn nhận từ bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường (mẹ của thí sinh Lù Mạnh H., ở TP Sơn La) và Lò Văn Huynh.

Cụ thể, trong phiên xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La chiều ngày 16/10, bà Lò Thị Trường cho biết, gia đình có quan hệ họ hàng, bà gọi Lò Văn Huynh là chú. Khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp, bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh thừa nhận lời khai của bà Trường là đúng và cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này.

Tiếp lời, bà Trường khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "nước nôi" cảm ơn ông Huynh vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, sau khi đưa tiền được 2 ngày thì ông Huynh đã trả lại. Bà Trường thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Bị can bất ngờ thay đổi lời khai

Khác với bà Trường, nhiều cán bộ, sĩ quan công an tại Sơn La liên quan vụ án đều khai chỉ nhờ xem điểm trước và không đưa tiền.

Thậm chí, bị can Lò Văn Huynh tại giai đoạn điều tra trước và ở phiên tòa vừa qua đã khai có cầm từ ông Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng PA03 số tiền 1 tỷ đồng và được hứa sẽ nhận thêm 1,1 tỷ đồng để nâng điểm cho một số thí sinh. Gia đình ông Huynh đã nộp 1 tỷ đồng nhận của ông Khoa cho cơ quan điều tra

Tuy nhiên, sau khi bị tòa án trả hồ sơ, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không hề nhận tiền hoặc thỏa thận nhận tiền với ông Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm của gia đình.

Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

Bị can Lò Văn Huynh bị đề nghị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”

Nguyên sĩ quan công an Nguyễn Minh Khoa đã bỏ đi khỏi nơi cư trú khi được tòa án triệp tập, nhưng quá trình điều tra lại khai không đưa tiền cho bị can Huynh. Vì vậy, cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Sơn La cho rằng không có căn cứ quy kết hành vi đưa – nhận hối lộ giữa ông Khoa và Lò Văn Huynh.

Tương tự, bị can Cầm Bun Sọn từng khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai số tiền 440 triệu đồng để nâng điểm cho con bà Thành. Bị can Sọn đã nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Do bà Thành không thừa nhận việc hối lộ nên không có căn cứ làm rõ việc đưa – nhận hối lộ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn cho rằng, 440 triệu đồng bị can Sọn giao nộp là tiền vụ lợi nên cần tịch thu.

Từ những căn cứ trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố bị can Lò Thị Trường về tội “Đưa hối lộ”, truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội “Nhận hối lộ”; những người khác giữ nguyên tội danh.

Anh Minh

Dân trí

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857