24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải
Dịch bệnh khó có thể giảm lãi suất.

Giảm lãi suất cho doanh nghiệp, người mua nhà vay thêm 2% liệu có khó?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Giảm lãi suất cho doanh nghiệp, người mua nhà vay thêm 2% liệu có khó?

Internet.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị, gửi Ngân hàng Nhà nước, về việc xem xét giảm lãi suất cho vay 2%/năm đối với các khoản vay doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất trong thời điểm này là rất khó. Bởi, trong gần 2 năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có ít nhất 4 lần điều chỉnh lãi suất. Hiện, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua.
Bên cạnh đó, hiện nay, dư nợ tín dụng, nợ xấu của nhóm ngành bất động sản vẫn đang ở mức rất cao.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 30/6/2021 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng.
Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.
Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 54.946 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,2% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.
Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 27.464 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.
Các khoản dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn; vay xây dựng, sửa chữa nhà cũng đang ở ngưỡng cao.
Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tránh rủi ro kép, ngăn chặn việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng vào đầu tư, kinh doanh bất động sản. Do đó, tiếp tục giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay là điều rất khó xảy ra.
Tổng hợp
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484