24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Giám đốc CIA tương lai nói gì về Trung Quốc?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giám đốc CIA tương lai nói gì về Trung Quốc?

Ông William Burns phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24.2. Ảnh: AFP

Nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ William Burns ngày 24.2 tuyên bố ông sẽ tập trung vào Trung Quốc nếu được phê chuẩn làm Tổng Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) sau khi ông được Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí này.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ để được xem xét phê chuẩn cho vị trí mới, ông Burns nhấn mạnh Trung Quốc là thách thức chính đối với Mỹ, gọi cách tiếp cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “tham vọng lấn lướt” cần phải bị ngăn chặn trong nỗ lực lâu dài, theo AFP.
“Đây không giống như sự cạnh tranh với Liên Xô trong Chiến tranh lạnh, vốn chủ yếu về an ninh và ý thức hệ. Đây là một đối thủ có tham vọng đặc biệt về công nghệ và có năng lực về kinh tế. Vượt qua được Trung Quốc sẽ là việc quan trọng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc trong nhiều thập niên tới. Việc này sẽ đòi hỏi một chiến lược lâu dài”, ông Burns nhấn mạnh.
Ông Burns cũng lưu ý rằng tuy Trung Quốc là thách thức chính đối với Mỹ, nhưng sẽ mắc sai lầm nếu đánh giá thấp Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Burns (64 tuổi), đã trải qua 3 thập niên làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ, làm đại sứ ở Jordan và Nga trước khi nắm giữ vị trí thứ trưởng ngoại giao từ năm 2011-2014. Từ đó đến nay, ông giữ chức chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, một tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu ở Mỹ , theo AFP.
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên lên dẫn dắt CIA. Ông Burns dễ dàng vượt qua phiên điều trần nói trên để được phê chuẩn cho vị trí mới, theo Reuters.
Văn Khoa
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484