Trương Thanh Hoa

Giám đốc CDC Đà Nẵng trục lợi từ kit xét nghiệm như nào?

Chủ đề: Pháp luật
Giám đốc CDC Đà Nẵng trục lợi từ kit xét nghiệm như nào?

Năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime -RT-PCR của hãng Kogene Hàn Quốc. Sinh phẩm này dùng 1 kit có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm song CDC báo cáo mỗi kit của hãng này chỉ chạy một mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kit của Công ty Việt Á.

Chiều 20/6, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng - CDC Đà Nẵng) về hành vi “Tham ô tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 353 BLHS.

Giám đốc CDC Đà Nẵng trục lợi từ kit xét nghiệm như nào?

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng.

Trong vụ án này, Công an TP Đà Nẵng cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng); khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bà Lê Thị Kim Chi (SN 1986, trú phường Hòa Khê, quận Thanh khê, nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) cùng về tội danh trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an TP Đà Nẵng xác định từ năm 2020 - 2021, ông Thạnh đã chỉ đạo bà Nhàn, bà Chi làm giả sổ sách, chứng từ để nâng khống, chuyển hóa hàng chục ngàn mẫu gộp xét nghiệm COVID-19 thành mẫu đơn, đồng thời, biến hàng chục ngàn bộ kit được tài trợ thành bộ kit mua của Công ty Việt Á. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 4 tỷ đồng

Thùng 960 kit, bớt gần 300 kit

Theo Kết quả điều tra ban đầu của Công an TP Đà Nẵng, trong quá trình thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại CDC Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm (mua của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các nguồn tài trợ) và báo cáo không trung thực để làm dư ra một số lượng sinh phẩm và để ngoài sổ sách.

Giám đốc CDC Đà Nẵng trục lợi từ kit xét nghiệm như nào?

Trong đợt dịch căng thẳng năm 2021, có thời điểm Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần.

Cụ thể, đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA COVID-19, quy cách đóng gói 50 kit/hộp, tương đương với 50 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit. Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kit/1 thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra khoảng 192-288 kit.

Đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR COVID-19, mỗi kit tương ứng với một mẫu xét nghiệm. Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime -RT-PCR của hãng Kogene Hàn Quốc từ Công ty Phương Trang.

Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng 1 kit có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, CDC đã báo cáo tiêu hao sinh phẩm với mỗi kit của hãng Kogene chỉ chạy một mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kit của Công ty Việt Á. Việc này làm số lượng kit test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và dư ra một số lượng lớn kit Việt Á trên thực tế.

Cơ quan chức năng cũng cho biết thêm, tháng 7/2020, bà Nhàn đã nhờ ông Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) hợp thức hóa số kit dôi dư. Từ đề nghị của bà, ông Việt đã trao đổi với ông Thạnh xin chủ trương giải quyết số kit test bớt xén được bằng cách chuyển cho Việt Á.

Đổi lại, Công ty Việt Á sẽ gửi tiền cho cá nhân ông Thạnh, bà Nhàn và một số người khác liên quan bằng giá trị của số hàng thực nhận. Hai bên thống nhất phương án này.

Bà Nhàn cùng bà Lê Thị Kim Chi đã nhiều lần đi giao kit test dôi dư cho nhân viên Công ty Việt Á với số lượng 21.000 kít tách chiết tự động, 10.000 kit chiết tách thủ công, 2.400 kit xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỷ đồng.

Sau khi nhận được số sinh phẩm và vật tư này, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo cho nhân viên tiếp tục bán cho TP Đà Nẵng hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Giám đốc CDC Đà Nẵng trục lợi từ kit xét nghiệm như nào?

Công an Đà Nẵng đọc lệnh bắt ông Tôn Thất Thạnh chiều 20/6.

Vật tư chưa kịp tẩu tán trong nhà vệ sinh

Trong quá trình điều tra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã phát hiện tại phòng thay đồ trong nhà vệ sinh của Khoa Xét nghiệm một khối lượng vật tư lớn trị giá hơn 2 tỷ đồng được cất giấu tại đây.

Trong khi đó, tài liệu kế toán của CDC Đà Nẵng báo cáo toàn bộ số sinh phẩm nói trên được giao cho Khoa xét nghiệm đã được sử dụng hết. Kế toán trưởng CDC Đà Nẵng xác nhận trên sổ sách không có việc CDC Đà Nẵng gửi lại hàng cho Công ty Việt Á dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiện, Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra trách nhiệm của các cá nhân khác trong việc đấu thầu mua vật tư thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng.

Liên quan đến việc xét nghiệm, vào thời điểm dịch căng thẳng tháng 8/2021, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm đại diện hộ gia đình với tần suất cao (3 ngày/lần) để bóc tách các trường hợp mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng.

Thanh Trần - Giang Thanh

Tiền Phong

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề