24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Giải pháp nào để ngăn chặn vòng xoáy tăng giá đất đang diễn ra?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Giải pháp nào để ngăn chặn vòng xoáy tăng giá đất đang diễn ra?

Điều nguy hiểm là các cơn sốt này sẽ cuốn cả nước vào vòng xoáy tăng giá, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển (Ảnh: Internet)

Hiện tượng giá đất tăng chóng mặt tại nhiều địa phương hiện nay đang tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Điều này hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Giải pháp nào để ngăn chặn vòng xoáy tăng giá đất đang diễn ra?
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam
Để kiểm soát tình trạng tăng giá đất, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã có cuộc chia sẻ với VNBUSSINES.
Thưa ông, có thể từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu có một hiện tượng rất dáng lo ngại đó là giá đất trong cả nước tăng một cách bất hợp lý. Ông có thể đánh giá thực trạng thị trường đất đai trên cả nước thời gian qua?
Một hiện tượng mà ai cũng nhìn thấy đó là khắp nơi nhà đầu tư sôi sục săn lùng đất nền, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.
Xuất hiện tình trạng nhiều nơi người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.
Tại nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.
Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Điều này khẳng định rằng, đây không phải lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp, uy tín.
Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến giá đất tăng?
Từ 01/01/2020, khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20%. Hiện nhu cầu về nhà ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án BĐS, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.
Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.
Lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.
Như vậy, có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh. Đồng thời, xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.
Việc giá đất tăng nóng, sốt tại nhiều địa phương như ông nói, khiến nhiều người lao vào cuộc “chơi” bất chất rất nhiều lời cảnh báo. Theo ông, hệ quả của nó sẽ như thế nào?
Việc người người đầu tư, nhà nhà đầu tư đất sẽ hút nguồn lực của người dân cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.
Bên cạnh đó, nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.
Việc tăng giá đất còn cản trở rất mạnh trong vấn đề kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương, bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.
Hệ quả của nó có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.
Và việc tăng giá đất gây bất ổn cho thị trường BĐS toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam và triển khai các chính sách về phát triển nhà ở của Nhà nước.
Để hạ nhiệt các cơn sốt đất trên cả nước, theo ông, điều cần thiết nhất bây giờ là gì?
Chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai,.. đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luât.
Bên cạnh đó, cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất. Chính quyền cần cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.
Đồng thời, quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch trên địa bàn. Quản lý sàn giao dịch và môi giới BĐS chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Điều cuối cùng, Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm BĐS để người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin.
Xin cảm ơn ông!
Phạm Minh
vnbusiness
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484