24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Giải cứu thành công tàu Ever Given sau 5 ngày mắc kẹt tại kênh đào Suez

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giải cứu thành công tàu Ever Given sau 5 ngày mắc kẹt tại kênh đào Suez

Inchcape Shipping Services cho biết, con tàu container bị mắc kẹt ở kênh đào Suez trong gần một tuần đã được thả nổi trở lại vào thứ Hai (29/3) và hiện đang được đảm bảo an toàn, đồng thời làm tăng kỳ vọng tuyến đường thủy quan trọng sẽ sớm được mở cửa trở lại.

Mặc dù con tàu đã nổi trở lại và không còn bị mắc kẹt vào cát, nhưng vẫn chưa rõ khi nào kênh đào Suez sẽ được khai thông.
Con tàu Ever Given dài 400 m đã bị kẹt theo đường chéo qua một đoạn phía Nam của kênh đào Suez vào đầu ngày thứ Ba (23/3) làm ngưng trệ lưu lượng vận chuyển trên tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Đây là khu vực chiếm tới 12% hoạt động giao thương bằng đường biển của thế giới.
Cuộc khủng hoảng vận chuyển này hiện đã bước sang ngày thứ 6 và đã làm tăng thêm sự lo lắng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Theo Lloyd’s List, mỗi ngày tắc nghẽn trên kênh đào Suez làm gián đoạn lượng hàng hóa trị giá hơn 9 tỷ USD, tương đương khoảng 400 triệu USD mỗi giờ.
Dịch vụ theo dõi tàu VesselFinder đã thay đổi trạng thái của con tàu thành đang hoạt động trên trang web của mình.
Hôm Chủ nhật (28/3), Chủ tịch SCA, Osama Rabie nói với hãng tin Extra News của Ai Cập rằng, ít nhất 369 tàu đang chờ để quá cảnh kênh đào, bao gồm hàng chục tàu container, tàu chở hàng rời, tàu chở dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc khí hóa lỏng (LPG).
Cơ quan quản lý kênh đào Suez trước đó cho biết trong một tuyên bố rằng, các hoạt động kéo để giải phóng con tàu đã được tiếp tục. Các đội trục vớt lênh đào Suez đã tăng cường đào và nạo vét vào Chủ nhật (28/3).
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484