menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quỳnh Trang

Giá vé máy bay "đắt đỏ" kìm hãm sự phát triển của du lịch

Giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đã tăng so với cùng kỳ năm 2023, nhưng vẫn nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Việc giá vé máy bay nội địa ngày càng "đắt đỏ" được dự báo là sẽ còn kéo dài và ít nhiều kìm hãm sự phát triển dịch vụ và kinh tế đất nước.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải về sự tăng giá vé máy bay nội địa trong 4 tháng đầu năm 2024. Theo báo cáo, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam (hãng HKVN) đã tăng so với cùng kỳ năm 2023, nhưng vẫn nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Nguyên nhân nào tác động tới giá vé máy bay?

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé/km trên các chặng nội địa của Vietnam Airlines hiện đang áp dụng ở mức tương đương với các hãng trong khu vực Đông Nam Á, và thấp hơn đáng kể so với các hãng Châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế thuộc Học viện Tài chính, cho rằng giá xăng dầu máy bay thời gian gần đây ở mức cao dẫn đến chi phí giá vé cao. Thứ hai do các hoạt động về hàng không đều tính bằng USD từ việc thuê máy bay, bảo trì bảo dưỡng, vận hành đến tiền lương công nhân... Trong khi đó tỷ giá USD thời gian qua cũng đã có những biến động tương đối mạnh.

Không phải do thuế, phí, vì sao giá vé máy bay vẫn tăng cao?

Ông Thịnh phân tích, cùng với đó việc triệu hồi động cơ của Nhà sản xuất Pratt & Whitney (PW) đã tác động đến việc giảm đội tàu bay khai thác trên thế giới. Lượng máy bay ít, trong khi các đường bay vẫn có nên dẫn đến các kỳ cao điểm như 30/4 vừa qua nhiều đường bay phải “bay không” để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách.

Ngoài ra các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không cũng đang thực hiện tái cấu trúc nên chi phí theo thời gian cũng tăng. Lãi suất vay bằng USD tăng cao và bây giờ vẫn giữ mức cao nên chi phí vốn của các hoạt động liên quan đến dịch vụ bay cũng tăng.

Hiện nay có 2 loại thuế phí đóng góp cho ngân sách nhà nước là tương đối ít vì thế không phải là lớn đối với giá vé máy bay, nhưng có khoảng 20 loại phí dịch vụ này liên quan đều tăng giá nên chi phí bay tăng lên.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê, phân tích: Khi giá vé máy bay nội địa tăng cao đến một ngưỡng nào đó, du khách thay vì du lịch trong nước sẽ có nhu cầu đi nước ngoài nhiều hơn, làm tổng cầu du lịch trong nước giảm. Điều này không tốt vì có thể khiến Việt Nam phải "nhập khẩu" các tour du lịch của nước ngoài về để bán cho khách trong nước. Như vậy, một nguồn thu lớn sẽ bị đưa ra nước ngoài. Cơ hội để những dịch vụ tại các địa phương trong nước phát triển cũng sẽ chuyển sang nước ngoài. Điều này ảnh hưởng mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, việc tăng giá vé này đã tác động ngay đến thị trường, đặc biệt có thể thấy trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua cho thấy rõ. Đối với du khách quốc tế cũng không ảnh hưởng nhiều nhưng với du khách nội địa vì tăng giá vé nên lượng du khách đi nghỉ bằng máy bay cũng đã giảm đáng kể. Khách nội địa đã giảm 18%, còn khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,5% tuy nhiên con số này vẫn nhỏ so với khách nội địa nên tổng lượng khách vẫn giảm 5%. Vì thế các điểm du lịch và đặc biệt là các công ty du lịch đã chịu thiệt hại.

Không chỉ thế, theo ông Thịnh, việc này sẽ là xu thế ảnh hưởng lâu dài khi việc tăng giá vé máy bay sẽ ít nhiều kìm hãm sự phát triển dịch vụ và kinh tế đất nước.

Vai trò của các cơ quan quản lý?

Trước những lo ngại của hành khách về tăng giá vé máy bay, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần sớm xây dựng kế hoạch di chuyển, mua vé qua các kênh bán vé chính thức và theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không.

Trường hợp hành khách mua vé cao hơn quy định hoặc phát sinh các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của hành khách, hành khách cần thông tin đến Cục Hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không khu vực hoặc các cơ quan quản lý nhà nước theo đúng thẩm quyền để kịp thời xử lý, giải quyết.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, cho rằng đối với các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch phải có sự liên kết để có thể tổ chức tốt nhất. Các doanh nghiệp du lịch phải liên kết với các hãng hàng không và các điểm đến để tổ chức bay vào các giờ thấp điểm như tối hoặc sáng sớm thì lúc đó sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí từ đó cũng tạo ra hiệu quả trong ngành du lịch đồng thời đáp ứng nhu cầu chi tiêu của người dân, điểm du lịch trong tương lai.

Qua đó, chuyên gia cũng nhấn mạnh, vai trò của Chính phủ và các cơ quan quản lý có thẩm quyền là vô cùng quan trọng trong việc liên kết, phối hợp để hài hoà về lợi ích giữa các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả