24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan đang nhạt dần khi giá vàng lao dốc

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan đang nhạt dần khi giá vàng lao dốc

Tâm lý lạc quan dường như đã nhạt dần khi giá vàng vừa có phiên lao dốc và đóng cửa tuần dưới 1.900 USD/oz...

Giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan đang nhạt dần khi giá vàng lao dốc
Tính đến 9h sáng nay (12/6) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 20,4 USD/oz (-1,07%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.877,8 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.874,2 - 1.904 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng Tám giảm 16,9 USD/oz (-0,89%) so với cuối phiên trước, hiện niêm yết ở mức 1.878,5 USD/oz.
Chốt phiên hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 1,2%; trong khi giá vàng tương lai giảm 0,9%.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng giảm mạnh là do bạc xanh mạnh lên khi các nhà đầu tư tăng đặt cược vào việc lạm phát tại Mỹ đã tăng cao trong tháng Năm nhưng sự gia tăng này có thể chỉ là tạm thời.
"Lạm phát cao hơn phần lớn được giải thích là do nền kinh tế mở cửa trở lại và thiếu hụt nguồn cung, nó có khả năng chỉ là tạm thời khi những ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch giảm dần và nguồn cung được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu", nhà kinh tế quốc tế trưởng tại UniCredit Bank, Daniel Vernazza, nói.
Nhận định về xu hướng sắp tới, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang được hỗ trợ vững chắc bởi các yếu tố cơ bản, khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, xu hướng trên phân tích kỹ thuật của kim loại quý có vẻ sẽ giảm do giá đã không thể giữ mức trên 1.900 USD/oz, dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và bạc xanh vẫn ở mức yếu.
Giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan đang nhạt dần khi giá vàng lao dốc
Khảo sát về giá vàng tuần tới với 15 chuyên gia, kết quả chưa từng có đã xảy ra khi 100% ý kiến được chia đều cho các nhận định tăng - giảm và đi ngang, tương ứng với mỗi ý kiến được 5 phiếu bình chọn.
Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến với 1.056 người tham gia, có 695 người, tương đương 66% cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 181 người khác, tương đương 17%, cho biết giá sẽ thấp hơn, trong khi 180 người còn lại, tương đương 17% trung lập với kim loại quý.
Tuần trước, hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về vàng, nhưng tâm lý lạc quan này dường như đã nhạt dần khi giá vàng đóng cửa tuần dưới 1.900 USD/oz.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng đang củng cố, với xu hướng và động lực tăng vẫn còn khi giá đang duy trì trên 1.855 USD/oz.
Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng mặc dù về mặt kỹ thuật giá vàng đang có xu hướng giảm, nhưng ông không thấy có biểu hiện gì của tình trạng bán khống. Vấn đề chỉ là thị trường đang mất đi một số động lực và cần phải tìm chất xúc tác mới cho xu hướng tăng.
Trong khi đó, Darrin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng vàng có thể giảm giá trong thời gian tới. Và ông đang chờ đợi sự điều chỉnh sâu hơn để "nhảy" vào thị trường.
"Mặc dù chúng tôi đang nhắm đến mục tiêu hỗ trợ ban đầu ở mức 1.871,80 USD/oz, nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ bỏ qua mức đó và chờ đợi mục tiêu tiếp theo ở 1,827 USD/oz. Đó là thời điểm người mua quay trở lại. Tôi không trông đợi một đợt bán tháo quá lớn, nhưng nó sẽ là một khu vực giá hấp dẫn để mua vào", ông nói.
Đồng quan điểm, Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng ông cũng đang kỳ vọng mức giá sẽ thấp hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự sụt giảm hiện tại là chưa đủ để khẳng định xu hướng giá giảm vững chắc. Ông nói thêm rằng muốn thấy giá vàng giảm xuống còn 1.850 USD/oz trước khi ông bắt đầu mua lại.
Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm vì 1.900 USD/oz đã được chứng minh là mức kháng cự "đáng gờm".
Ông nói thêm rằng lợi suất trái phiếu của Mỹ sẽ tăng cao hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới.
"Tôi có thể thấy sự quay trở lại khu vực giá 1.855 USD/oz. Các chỉ báo động lượng vẫn đang có xu hướng đi xuống và giá dường như đang hình thành một mô hình đỉnh tròn", Chandler nhận định.
Giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan đang nhạt dần khi giá vàng lao dốc
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,70 - 57,30 triệu đồng/lượng,giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả giá mua và bán ra so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,70 - 57,32 triệu đồng/lượng,giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả giá mua và bán ra so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP. HCM đang được niêm yết ở mức 56,70 - 57,30 triệu đồng/lượng,giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả giá mua và bán ra so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 56,70 - 57,30 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở giá mua và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.
Đại Hùng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484