24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Giá vàng tuần tới: Lao dốc khi báo cáo lao động tại Mỹ khả quan hơn dự đoán

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng tuần tới: Lao dốc khi báo cáo lao động tại Mỹ khả quan hơn dự đoán

Theo các chuyên gia phân tích, dù vừa mất gần 50 USD/oz nhưng hiệu ứng thông tin từ báo cáo lao động tại Mỹ khả quan hơn dự đoán có thể tiếp tục ép giá vàng giảm sâu thêm, thậm chí là mất thêm 100 USD/oz trong tuần tới...

Giá vàng tuần tới: Lao dốc khi báo cáo lao động tại Mỹ khả quan hơn dự đoán
Tính đến 9h sáng nay (7/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 41 USD/oz (-2,27%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.763,1 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.758,5 - 1.803,1 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 giảm 45,2 USD/oz (-2,5%) so với cuối phiên trước, hiện niêm yết ở mức 1.763,7 USD/oz.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 2,2%, trước đó có lúc giá đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/6 là 1.757,70 USD/oz; trong khi giá vàng tương lai giảm 2,5%.
Giá vàng lao dốc do bị bán tháo mạnh khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được Bộ Lao động công bố cho thấy mức tăng vượt xa dự báo của các chuyên gia trước đó.
Theo báo cáo, đã có 943.000 việc làm được tạo ra trong tháng Bảy, vượt xa dự đoán trước đó của các chuyên gia kinh tế là 845.000. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%, thấp hơn dự báo được đưa ra là 5,7%.
Ngay sau khi báo cáo được đưa ra, thị trường đã có những phản ứng với thông tin này. Bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc mạnh lên khiến nhu cầu về kim loại quý mang tính trú ẩn an toàn giảm mạnh và giá đã xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng.
Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích, dù vừa mất gần 50 USD/oz nhưng hiệu ứng thông tin vừa cập nhật có thể tiếp tục ép giá vàng giảm sâu thêm, thậm chí là mất thêm 100 USD/oz trong tuần tới, trước khi có thể phục hồi.
Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Daniel Pavilonis, cho rằng: “Báo cáo việc làm mạnh mẽ đang đẩy bạc xanh lên cao hơn, điều này lại tác động trái chiều lên vàng”.
Pavilonis cho rằng hiện tại "cuộc chơi" đối với vàng có thể đã kết thúc, đồng thời cho biết thêm rằng một báo cáo việc làm vững chắc cũng đồng nghĩa với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có thể bắt đầu gợi ý về việc giảm dần chương trình mua trái phiếu có thế chấp ngay cuối tháng 8.
"Chỉ số đô la Mỹ đã tăng vọt lên 95 điểm. Đối với vàng, điều này có nghĩa là mức giá có thể quay trở lại 1.673 USD/oz. Vàng có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi và ngay thời điểm này chúng ta có thể dự đoán nó sẽ bị bán tháo nhiều hơn", Pavilonis nói.
Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, cho biết điều quan trọng đối với vàng hiện nay là giữ giá ở trên mức 1.754 USD/oz.
"Chúng ta sẽ thấy một sự phục hồi khi vàng chạm mức này", ông kỳ vọng đồng thời lưu ý thêm "nhưng tôi nghĩ rằng vàng đang thể hiện không tốt. Nó đã từng có dư địa để bùng nổ nhưng không thể phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/oz và đã không thể giữ được đà tăng".
Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết, sau đợt bán tháo hôm thứ Sáu, vàng đang ở trong vùng nguy hiểm.
"Vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ mức 1.750 USD/oz, nhưng nếu ngưỡng này tiếp tục bị phá vỡ thì giá có thể giảm xuống mức tâm lý 1.700 USD/oz", Moya nói.
Trong khi đó, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek thì cho rằng đây có thể là một sự thụt lùi tạm thời đối với vàng, và kim loại quý này có thể giảm xuống dưới 1.730 USD/oz theo xu hướng hiện tại.
"Tuy nhiên, tôi nghĩ không nên từ bỏ vàng quá sớm, bởi biến thể Delta của vi-rút SARS-CoV-2 vẫn đang khiến tình hình dịch bệnh lây lan mạnh, đây có thể là một yếu tố rủi ro sẽ thúc đẩy kim loại quý màu vàng tăng giá. Hiện tại, vàng đang gặp khó và mục tiêu chiến lược là giữ được mức 1.730 USD/oz", ông nói.
Về dài hạn, vàng có khả năng tìm được sự hỗ trợ nhiều hơn khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương vẫn được duy trì.
"Lãi suất thực tế sẽ âm trong một thời gian dài. Thị trường sẽ tin rằng Fed vẫn giữ chính sách thích hợp trong thời gian dài trước khi bình thường hóa. Trong bối cảnh đó, vàng sẽ hoạt động khá tốt", ông nói.
Những dữ liệu mới được công bố chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà phân tích kim loại quý phải suy nghĩ và đánh giá lại những dự báo đối với giá vàng trong tương lai. Nếu báo cáo việc làm tiếp theo mạnh mẽ như báo cáo vào tháng bảy, thì có thể Fed sẽ có những thay đổi quan điểm và đẩy nhanh lộ trình thu hẹp và bình thường hóa lãi suất sớm hơn.
Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một hiệu ứng bất ngờ, nếu Fed thực sự làm như vậy, điều này có thể gây ra áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ, khiến chúng xuống thấp hơn và thậm chí có thể là những lần điều chỉnh sâu đầu tiên trong nhiều năm. Vì vậy, nó sẽ khiến những người tham gia thị trường đánh giá lại lựa chọn thêm tài sản trú ẩn an toàn vào danh mục đầu tư để bảo toàn vốn của họ.
Giá vàng tuần tới: Lao dốc khi báo cáo lao động tại Mỹ khả quan hơn dự đoán
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,30 - 57,00 triệu đồng/lượng, giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,30 - 57,02 triệu đồng/lượng, giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM đang niêm yết ở mức 56,50 - 57,90 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng DOJI đang niêm yết ở mức 56,36 - 57,80 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so so với cuối phiên trước đó.
Đại Hùng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484