24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Giá thực phẩm cao nhất trong 1 thập kỷ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Giá thực phẩm cao nhất trong 1 thập kỷ

Ảnh Internet

Giá thực phẩm cao nhất trong 1 thập kỷ

Giá lương thực toàn cầu đã kéo dài đà tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ, làm gia tăng lo ngại về hóa đơn tiêu dùng phình to vào thời điểm các nền kinh tế đang vật lộn để vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.
Thước đo của Liên hợp quốc về chi phí lương thực thế giới đã tăng tháng thứ 12 liên tiếp sau tháng 5, đợt tăng dài nhất trong một thập kỷ. Việc giá không ngừng tăng có nguy cơ làm tăng lạm phát trên diện rộng, khiến nỗ lực đưa ra nhiều gói kích thích hơn của các ngân hàng trung ương gặp trở ngại.
Hạn hán ở Nam Mỹ đã làm khô héo các loại cây trồng, từ ngô, đậu tương đến cà phê và đường. Việc Trung Quốc nhập khẩu ở mức kỷ lục đang làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung ngũ cốc và làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất toàn cầu. Giá dầu ăn cũng đã tăng mạnh do nhu cầu về nhiên liệu sinh học. Chi phí thực phẩm tăng vọt đã làm sống lại ký ức về năm 2008 và 2011, khi giá cả tăng đột biến dẫn đến bạo loạn ở hơn 30 quốc gia.
“Chúng tôi có rất ít khả năng giải quyết đối với bất kỳ cú sốc sản xuất nào. Chúng tôi cũng có rất ít khả năng để giải quyết nhu cầu tăng đột ngột tại bất kỳ quốc gia nào “Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cấp cao của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, cho biết qua điện thoại. “Bất kỳ điều gì trong những điều trên đều có thể đẩy giá lên cao hơn hiện tại, và khi đó chúng ta có thể bắt đầu lo lắng”.
Đợt tăng kéo dài của các mặt hàng thiết yếu đang tác động đến các kệ hàng, với các quốc gia từ Kenya đến Mexico báo cáo chi phí thực phẩm cao hơn. Vấn đề đặc biệt rõ nét ở một số quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nghèo nhất, với sức mua và mạng lưới an sinh xã hội hạn chế, trong thời điểm họ đang phải vật lộn với đại dịch đang diễn ra.
Chỉ số của Liên Hợp Quốc đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011, tăng gần 5% vào tháng trước. Tất cả năm thành phần của chỉ số đều tăng trong tháng, với mức tăng dẫn đầu là dầu thực vật, ngũ cốc và đường. Chỉ số giao ngay nông nghiệp Bloomberg, đo lường giá từ ngũ cốc đến đường và cà phê, đã tăng 70% trong năm qua.
Vấn đề về tình trạng đói kém của thế giới đã trở nên tồi tệ nhất trong nhiều năm khi đại dịch làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng lương thực, thêm vào đó là thời tiết khắc nghiệt và xung đột chính trị.
Có những yếu tố khác đã làm việc chi phí thực phẩm tăng vọt trở nên trầm trọng hơn cách đây một thập kỷ. Ví dụ, giá dầu gần 150 đô la/thùng - gấp đôi mức hiện tại - và có một làn sóng hạn chế thương mại của các chủ hàng sản xuất ngũ cốc lớn. Trong khi đó, giá gạo, một trong những lương thực chính của thế giới, giảm nhẹ trong thời gian này giữa bối cảnh giá nông sản khác tăng mạnh.
Abbassian cho biết, mức tăng trong năm qua được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc mua ngũ cốc nước ngoài với số lượng “khổng lồ không thể đoán trước” ,và dự trữ thế giới có thể sẽ không tăng thêm trong mùa vụ tới. Thời tiết mùa hè trên khắp Bắc bán cầu sẽ rất quan trọng trong việc xác định xem liệu vụ mùa của Hoa Kỳ và châu Âu có thể bù đắp cho sự thiếu hụt trong sản lượng ở những nơi khác hay không.
Abbassian nói: “Chúng ta không ở trong cùng hoàn cảnh như những năm 2008-10 khi lượng hàng tồn kho thực sự thấp và rất nhiều thứ đang diễn ra. Tuy nhiên, chúng ta dường như đang ở trong 1 ranh giới. 1 ranh giới cần được theo dõi rất chặt chẽ trong vài tuần tới, bởi vì thời tiết hoặc sẽ khiến mọi thứ tốt hơn hoặc sẽ tạo ra những vấn đề thực sự lớn”.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484