24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My
Cứ xác định là giá thịt lợn còn tăng nữa nhé!

Giá thịt lợn còn cao đến hết năm 2020

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá thịt lợn còn cao đến hết năm 2020

Về việc giá thịt lợn neo cao trong suốt thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, bản chất giá thịt lợn cao vì do thiếu nguồn cung trên thị trường. Với việc đẩy mạnh tái đàn thật nhanh, phải đến hết quý 4/2020 giá thịt lợn mới có thể giảm được.

Trả lời báo chí ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá thịt lợn cao do quy luật cung cầu, mà bản chất ở đây là thiếu nguồn cung thịt. Hiện đàn lợn ở các doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 35% tổng đàn, còn lại tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân.
“Tại cuộc làm việc với Bộ Công Thương mới đây, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay, nguồn lợn giống trên địa bàn tỉnh thiếu 50%. Cùng đó ở nhiều địa phương hiện nay, có khoảng 17 tỉnh, vẫn đang còn dịch tả lợn châu Phi. Chính vì vậy, các hộ chăn nuôi không dám tái đàn. Cũng do dịch nên nguồn cung lợn giống cũng rất khan hiếm. Giá lợn giống tăng lên rất nhiều trong thời gian qua và đã lên tới 3 triệu đồng/con”, ông Hải cho biết.
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, tái đàn và tăng nhập khẩu nguồn cung lợn giống là giải pháp duy nhất để đảm bảo nguồn cung thịt. Tuy nhiên, việc tái đàn không phải trong thời gian ngắn có thể khắc phục được. Khả năng đến hết quý 4/2020 đàn lợn mới có thể đạt được số lượng lợn như khi chưa có dịch tả lợn châu Phi hồi năm 2018.
Để đảm bảo nguồn cung, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT phải tính toán số lượng nguồn cung thịt lợn trong nước và số lượng thịt thiếu hụt trong nước cần phải nhập khẩu theo từng tháng.
Hiện nay các doanh nghiệp nhập khẩu thịt được tạo điều kiện trong thủ tục nhập khẩu và không phải qua nhiều cơ quan, ban, ngành trong việc làm thủ tục. Theo quy định pháp luật hiện hành, hiện các DN nhập lợn chỉ phải làm thủ tục liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng lợn nhập, gửi đến Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Khi có giấy phép thì DN đến chi cục ở các vùng làm thủ tục tiếp. Sau khi có giấy phép của chi cục, DN không cần làm thêm thủ tục nào, kể cả với Bộ Công Thương mà có thể đến thẳng các cơ quan hải quan cửa khẩu làm thủ tục nhập khẩu.
“Như Big C phải chi 17 tỷ đồng để bù lợi nhuận cho chương trình bình ổn giá thịt lợn trong quý 1. Nguồn tiền này được lấy từ lợi nhuận kinh doanh các mặt hàng khác để giữ giá thịt lợn thấp hơn giá thị trường. Tuy nhiên, Siêu thị hay các nhà cung cấp không thể giữ mãi giá thịt lợn như hiện nay vì nguồn lực có hạn”, ông Hải cho hay.
Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết đã chỉ đạo quản lý thị trường phối hợp với Ban chỉ đạo 398 Trung ương tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường để ngăn chặn tình hình nhập khẩu lợn mang dịch bệnh vào Việt Nam.
Phạm Tuyên
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484