24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Giá thép thế giới tăng gấp đôi trong vòng một năm

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá thép thế giới tăng gấp đôi trong vòng một năm

Thép cuộn tại nhà máy sản xuất thép ở Salzgitter, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Liên đoàn Thép, hiệp hội bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất và chế biến thép của CH Séc và Slovakia, mới đây cho biết, giá thép trên toàn thế giới đang trở nên đắt hơn do giá nguyên liệu và hàng hóa tăng.

Cụ thể, giá thép vào thời điểm hiện tại đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá quặng sắt trong tháng 5/2021 cũng đã đạt mức 200 USD/tấn.
Lý giải về việc giá thép đang trở nên đắt hơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Liên minh Thép, ông Daniel Urban cho biết, giá thép tăng do một số yếu tố. Thứ nhất, giá nguyên liệu thô (quặng sắt và phế liệu) tăng gần gấp đôi so với năm ngoái do nhu cầu ngày càng tăng của về nguyên liệu thô của Trung Quốc, quốc gia sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới.
Thứ hai, nhu cầu về quặng sắt và phế liệu cũng tăng tại châu Á, châu Mỹ và châu Âu khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như dự trữ thép của các nước không đủ do không tích trữ vì dự báo giá thép sẽ giảm. Yếu tố cuối cùng khiến giá thép thế giới tăng là tác động từ việc ngành sản xuất thép của Liên minh châu Âu (EU) bị giảm sản lượng hoặc đóng cửa do các biện pháp chống đại dịch COVID-19.
Tại Séc, trong năm 2020, sản lượng thép thô của Cộng hòa Séc đã giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,3 triệu tấn. Theo Liên đoàn Thép, tình hình nghiêm trọng vào mùa xuân trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên, khi mức giảm là 25%. Tuy nhiên, nhu cầu tại các thị trường chủ chốt phục hồi và giá cả cũng như sản lượng đều tăng trong nửa cuối năm 2020.
Theo Hồng Kỳ (TTXVN)
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484