Mr Chúc Pro

Giá nhiên liệu Mỹ tăng nhanh hơn giá dầu thô do thị trường xuất khẩu thắt chặt

Chuyên mục: Chuyên gia

NEW YORK, 6 Tháng Năm (Reuters) - Giá nhiên liệu của Hoa Kỳ đã tăng nhanh hơn giá dầu thô trong tháng trước, do Hoa Kỳ đã vận chuyển nhiều sản phẩm tinh chế hơn ra nước ngoài để cung cấp cho các thị trường châu Âu sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Các thương nhân cho rằng dự trữ nhiên liệu của thế giới không có khả năng tăng nhanh do các nhà sản xuất lớn như OPEC, đang tăng sản lượng một cách chậm rãi. Họ nói rằng tình trạng thắt chặt thị trường nhiên liệu đáng báo động hơn, bởi vì nó cho thấy các nhà máy lọc dầu đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngay cả khi ngày càng có nhiều dầu thô hơn thông qua các đợt phát hành dự trữ lớn.

Aaron Milford, giám đốc điều hành của Magellan Midstream Partners, cho biết: “Mọi thứ thực sự khó khăn với dầu diesel và nhu cầu thế giới”.

Các kho dự trữ toàn cầu về dầu thô, xăng dầu và các loại nhiên liệu khác đang cạn dần do nhu cầu đã tăng trở lại mức trước đại dịch. Nguồn cung bị thắt chặt hơn nữa sau cuộc xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Nga từ Hoa Kỳ và các đồng minh.

Washington đã giải phóng hàng triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ, giúp kiểm soát giá dầu thô. Nhưng lượng sản phẩm tồn kho vẫn đang giảm.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ đã tăng gần 17%, trong khi giá xăng kỳ hạn của Mỹ tăng hơn 30% và giá dầu nóng kỳ hạn của Mỹ, một đại diện cho động cơ diesel, đã tăng 40%.

"Nói chung vào thời điểm này trong năm, các sản phẩm dẫn dầu thô, nhưng trong trường hợp này, mức chênh lệch lớn hơn nhiều so với bình thường. Đó là dấu hiệu cho thấy thị trường sản phẩm đang kêu gọi các nhà lọc dầu" Hãy làm việc đi, chúng tôi cần nhiều nguồn cung hơn ", Phil Flynn nói , nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tồn kho đặc biệt khan hiếm đối với sản phẩm chưng cất ở mức 105 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2008. Các kho dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đã tăng kể từ cuối tháng 2 do nguồn dự trữ của Mỹ được giải phóng.

Xuất khẩu sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ đã đạt trung bình 6,3 triệu thùng / ngày (bpd) trong bốn tuần qua, gần với tốc độ xuất khẩu nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Việc tăng giá dầu thô của Mỹ đã bị hạn chế bởi lo lắng về nhu cầu năng lượng trong thời gian Trung Quốc khóa COVID-19 kéo dài.

Mức chiết khấu của dầu thô Mỹ đối với dầu Brent chuẩn toàn cầu đã thu hẹp xuống còn âm 2,15 USD / thùng vào tuần trước, mức nhỏ nhất kể từ tháng 11, trước khi mở rộng trở lại. Mức chiết khấu hẹp hơn khiến dầu thô của Mỹ kém hấp dẫn hơn trên thị trường nước ngoài.

Các thương nhân cho biết công suất lọc dầu thấp hơn, đặc biệt là ở Bờ Đông, đã thắt chặt thị trường sản phẩm, tăng phí bảo hiểm đối với nhiên liệu máy bay và dầu diesel. Tồn kho sản phẩm chưng cất ở Bờ Đông đang ở mức thấp kỷ lục.

Robert Yawger, giám đốc điều hành mảng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Chúng tôi thực sự không có khả năng (xuất khẩu nhiều hơn) đồng thời không ảnh hưởng đến thị trường nội địa. "Chúng tôi đã tăng cường sử dụng một số nhà máy lọc dầu nhưng phần lớn mức tăng đó sẽ đến khu vực đồng euro chứ không phải New Jersey."

Giá nhiên liệu Mỹ tăng nhanh hơn giá dầu thô do thị trường xuất khẩu thắt chặt

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, giá xăng dầu và dầu sưởi giao sau của Mỹ đã vượt xa mức tăng của giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ, do nhu cầu xuất khẩu làm tăng giá nhiên liệu

#nguồn: reuters.com

------- ------- ------- -------

Tìm Hiểu Kênh ĐẦU TƯ HÀNG HÓA liên thông QUỐC TẾ qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV); cấp phép Bộ Công Thương.

Hỗ Trợ Tìm Hiểu - Tư Vấn Đầu Tư - Hợp Tác
Hotline/Zalo: 098 229 6860 - Chúc

Website: vct.com.vn

Mr Chuc

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Mr Chúc Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
12 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm