24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Giá nhà tiếp tục quỹ đạo leo thang trong năm 2021

Chuyên mục: Bất Động Sản
Giá nhà tiếp tục quỹ đạo leo thang trong năm 2021

Dù cho nền kinh tế bộc lộ tình trạng sức khoẻ yếu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá nhà vẫn trong quỹ đạo gia tăng không ngừng. Xu hướng này tiếp tục tiếp diễn trong năm 2021.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khi chia sẻ với báo chí: “Chỉ trong thời gian ngắn, mặt bằng mới về giá căn hộ tại TP.HCM đã được thiết lập. Phân khúc bình dẫn đã biến thành phân khúc trung câp, dự án trung cấp biến thành cao cấp, nhưng do tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng”.
Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam còn ghi nhận, tại TP.HCM, phân khúc nhà ở giá rẻ đã biến mất, còn tại Hà Nội, tỷ trọng này chỉ chiếm 10%. Chỉ tính riêng trong quý III/2020, giá căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh từ 15 - 20% so với quý III/2019. Ở phân khúc trung cấp, giá bán quý III/2020 tăng 1,43 lần so với quý IV/2018.
Một khảo sát về thị trường Hà Nội của Savills Việt Nam cho biết, trung bình giá trên thị trường sơ cấp ở Hà Nội tăng 5% mỗi năm. Một diễn biến đáng chú ý, đó là với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần dịch chuyển về khu đô thị mới xa trung tâm thành phố hơn. Theo đó, nguồn cung tại Gia Lâm đang chiếm tới 38% thị phần và khu vực Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm chiếm 37% thị phần. Mức giá ghi nhận cho một số dự án chào bán trong năm 2020 tại vùng ven Hà Nội lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2.
Giá nhà tiếp tục quỹ đạo leo thang trong năm 2021
Giá nhà được dự báo tiếp tục gia tăng trong năm 2021.
Cũng theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2020 lượng dự án được cung ứng ra thị trường nhỏ giọt. Điều này dẫn tới một thực trạng rằng 3 năm sau, nguồn cung bất động sản sẽ rơi vào khan hiếm, cùng với đó, việc đầu cơ sẽ khiến giá nhà tăng rất cao. Các báo cáo và nhận định đều cho rằng, giá nhà sẽ còn tiếp tục quỹ đạo gia tăng không ngừng.
Trước đó, báo cáo của The Economist cho biết, giá bất động sản toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bất chấp đại dịch. Ba yếu tố giúp giá nhà không chỉ đứng vững mà còn tăng đó là chính sách tiền tệ, các biện pháp tài khoá và mong muon có một nơi ở tốt hơn của người dân. Và thị trường bất động sản Việt Nam không chệch khỏi xu hướng chung của thế giới.
Trong khi đó, theo dự báo của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Batdongsan.com.vn, dự báo giá chung cư tại TP.HCM năm 2021 sẽ tăng khoảng 9%, trong khi giá nhà riêng có xu hướng ổn định.
CBRE cũng đưa ra dự báo rằng, trong năm 2021, TP.HCM sẽ có 17.500 căn hộ chào bán mới, có sự phục hồi tốt hơn ở các phân khúc, nhất là chung cư. Tốc độ tăng giá bán không đồng đều ở các phân khúc, trong đó phân khúc bình dân (dưới 1.000 USD/m2) không còn xuất hiện trên thị trường.
Liên quan đến câu chuyện giá nhà vẫn không có dấu hiệu chững lại, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: "Bộ Xây dựng sẽ nhanh chóng ban hành hệ thống pháp luật để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng địa phương phải chờ quy định, kéo dài thời gian thực hiện dự án, dẫn tới tăng chi phí".
Giới chuyên gia cũng kỳ vọng, giá nhà trong năm 2021 sẽ có chiều hướng dịch chuyển ổn định khi chi phí hành chính được co hẹp.
Triệu Vương
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484