Nguyễn Thúy Quỳnh

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua?

Chủ đề: Bất Động Sản
Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua?

Giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại TP HCM đã tăng 73% trong 4 năm qua, tính từ quý I/2019 đến quý I/2022.

Giá nhà TP HCM tăng 73% trong 4 năm

Theo số liệu của JLL Việt Nam, giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại TP HCM đã tăng 73% trong 4 năm qua, tính từ quý I/2019 đến quý I/2022. Mức giá mỗi m2 hiện tại vào khoảng 6.449 USD, tương đương 155 triệu đồng.

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua?

Đơn vị: USD/m2. Nguồn: JLL

Thống kê đầy đủ hơn, JLL cung cấp giá nhà liền thổ quý I năm nay ở toàn miền Nam (TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An) đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, đạt 72 triệu đồng mỗi m2.

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua?

Đơn vị: USD/m2. Nguồn: JLL

Bà Lê Thị Huyền Trang, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn JLL Vietnam nhận định giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại TP HCM và các tỉnh lân cận ổn định theo quý nhưng vẫn giữ đà tăng trưởng theo năm. Nguyên nhân do thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu được duy trì, thậm chí đẩy mạnh sau đại dịch. Tại TP HCM, giá bán sơ cấp tăng do khan hiếm nguồn cung mới và dòng tiền tiếp tục đổ vào loại hình này tại thành phố.

Cũng theo bà Trang, từ quý II đến cuối năm, nguồn cung mới mở bán ở TP HCM khá hạn chế, dự kiến khoảng 505 căn và 4 tỉnh lân cận chào bán hơn 8.000 căn. Các chính sách siết chặt tín dụng vào các kênh bất động sản, chứng khoán, tập trung vào việc duy trì ổn định thị trường, phát triển kinh tế và sản xuất sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài dự kiến sẽ điều chỉnh và lành mạnh hóa thị trường BĐS.

Các chủ đầu tư và khách mua mạnh về vốn sẽ giữ vững vị thế trong bối cảnh này. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cũng như thắt chặt tín dụng vào thị trường BĐS, nhu cầu mua nhà liền thổ như một kênh đầu tư dài hạn đối với dòng vốn nhàn rỗi được ghi nhận tăng cao dẫn đến phân khúc này ở TP HCM sẽ tiếp tục tăng giá.

Nhà liền thổ miền Bắc duy trì sức "nóng"

Giá nhà Hà Nội trong quý I năm nay tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5.508 USD, tương đương 132 triệu đồng mỗi m2. JLL cho rằng giá bán sơ cấp của đa số các dự án đang xây dựng ở Hà Nội tiếp tục tăng 7,1% theo quý. Nguyên nhân do nguồn cung ít, nhu cầu cao, chi phí nguyên vật liệu đắt đỏ và nhu cầu đầu tư cao vào các dự án có quy hoạch bài bản, vị trí đắc địa để khai thác tiềm năng kinh doanh trong tương lai.

Toàn miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc), giá nhà là 4.799 USD/m2, tương ứng 115 triệu đồng/m2, tăng 14% so với cùng kỳ.

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua?
Đơn vị: USD/m2. Nguồn: JLL

Trong 9 tháng tới, chuyên gia của JLL cho rằng nguồn cung tương lai đạt khoảng 6.000 căn, trong đó Hà Nội đóng góp hơn 50% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án tích hợp lớn có quy hoạch bài bản và pháp lý rõ ràng.

Việc ngân hàng siết chặt vốn tín dụng và các điều khoản, lãi suất cho vay đối với bất động sản sẽ thúc đẩy các chủ đầu tư tích cực tìm kiếm các dòng vốn hỗ trợ khác để phát triển dự án theo kế hoạch. Các dự án phát triển bởi chủ đầu tư nhỏ, không thể tiếp cận nhiều nguồn vốn, có khả năng sẽ bị chậm tiến độ. Điều này cũng sẽ tác động đến nguồn cầu trong ngắn hạn, nhất là đối với tệp khách đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Song song đó, nhu cầu mua nhà liền thổ miền Bắc vẫn duy trì sức "nóng" dẫn đến dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục đà tăng giá.

Lê Xuân

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
16 Yêu thích
1 Bình luận 45 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề