Pro

Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

24HMoney đã kiểm duyệt
Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Ảnh Internet.

Các ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế chính thống đã hoàn toàn sai lầm khi nhận định rằng lạm phát là "nhất thời", nhưng sau hơn một năm lạm phát hoành hành lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ, có những dấu hiệu cho thấy mức tăng giá hiện tại đang giảm dần.

Một trong những đợt giảm giá đó là chỉ số lương thực thế giới của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) giảm 8,6% xuống 140,9 điểm trong tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3. Tuy nhiên, giá quốc tế của rổ hàng hóa lương thực thông thường vẫn cao hơn 13,1% so với tháng 7/2021.

Như hình dưới đây, chỉ số lương thực của Liên hợp quốc ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ mùa hè năm 2008.

Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

"Giá hàng hóa lương thực giảm từ mức rất cao là điều đáng hoan nghênh, đặc biệt là khi nhìn từ quan điểm tiếp cận lương thực; tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất ổn, bao gồm giá phân bón cao có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất trong tương lai và sinh kế của nông dân, một triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, và các biến động tiền tệ, tất cả đều gây ra những căng thẳng nghiêm trọng cho an ninh lương thực toàn cầu ", Nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết.

Bên cạnh giá lương thực giảm, kỳ vọng lạm phát cùng với giá hàng hóa (giá nhiên liệu) gần đây đã giảm bớt và đến khi rủi ro suy thoái trên các thị trường G10 được kéo về phía trước (Mỹ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật ) khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại cơn bão lạm phát .

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công thương. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả )

Dầu thô: Đà giảm vẫn tiếp diễn     

Giá dầu đã giảm 25% kể từ đầu tháng 6 , do thanh khoản giao dịch thấp và một bức tường lo lắng: suy thoái, chính sách zero-COVID của Trung Quốc và sự sụp đổ của lĩnh vực bất động sản, việc phát hành SPR của Mỹ và sản xuất của Nga phục hồi tốt hơn kỳ vọng.

Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Tuy nhiên, Damien Courvalin của Goldman tin rằng trường hợp giá dầu cao hơn vẫn còn mạnh mẽ, ngay cả khi giả định rằng tất cả những cú sốc tiêu cực này đều diễn ra, với thị trường vẫn thâm hụt lớn hơn chúng tôi dự kiến ​​trong những tháng gần đây.

Luận điểm tăng giá đòi hỏi phải giải quyết sự khác biệt lớn giữa giá dầu Brent, trung bình là 110 đô la / bbl trong tháng 6-7 và giá nhiên liệu bán lẻ toàn cầu tương đương 160 đô la Brent.

Cho đến năm 2021, giá bán lẻ tiếp tục có mối quan hệ ổn định với giá dầu Brent nhưng điều này không còn xảy ra do sự sai lệch đáng kể đối với từng bước cần thiết để biến dầu thô từ trong lòng đất thành nhiên liệu được các nhà sản xuất tiêu thụ.

Sự phổ biến của các biện pháp can thiệp bán lẻ của chính phủ như cố định / kiểm soát giá (chẳng hạn như ở Trung Quốc và Ấn Độ, so với việc miễn thuế ở OECD) tiếp tục cản trở nhu cầu dầu nhiều hơn dự kiến.

Nguyễn Phương Nam

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857