Giá lúa mì tăng cao có thể khiến “ Bánh mì và Mì ống” trở thành nạn nhân tiếp theo trong cơn bão giá
Nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng trong năm nay ở Canada, nơi chiếm khoảng 2/3 thương mại lúa mì cứng trên toàn cầu, dự kiến sẽ khiến sản lượng của quốc gia Bắc Mỹ này giảm khoảng 3 triệu tấn xuống mức thấp hơn gần 50% so với năm 2020.
- Sự kiện này chính là nguyên nhân đẩy giá lúa mì tăng vọt lên mức cao kỷ lục hơn một thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm phát giá lương thực ở thời điểm mà nhiều nền kinh tế đang chật vật để hồi phục sau giai đoạn Covid-19.
- Tại Pháp, giá những chiếc bánh mì dài bán tại các cửa hàng trên khắp nước này đã tăng thêm 3 - 5 xu mỗi chiếc, tương đương 1.000 đồng Việt Nam, từ mức trung bình 23.000 đồng. Mức tăng giá này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng nếu so với mức tăng tổng cộng chỉ 23 xu trong suốt 20 năm qua, thì lần tăng giá này thực sự là một cú sốc với những người yêu bánh mì Pháp.
- Năm nay, giá một số loại cây trồng đã tăng vọt do mất mùa và chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng, nhưng những căng thẳng đang xảy ra với thị trường lúa mì cứng đặc biệt gay gắt khi giá xuất khẩu đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 6.
- Nhà phân tích Severine Omnes-Maisons của Strategie Grains cho biết, một số nhà chế biến mì ống ở Italy có nguy không còn nguyên liệu để sản xuất khi vụ mùa trong nước đã kết thúc, đồng nghĩa với mấy tháng tới sẽ không còn nguồn cung nguyên liệu cho đến vụ thu hoạch tiếp theo. Ông cho biết: "Đối với giá cả và tình trạng khan hiếm lúa mì cứng thì những điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước."
Quý NĐT có nhu cầu tìm hiểu thị trường Hàng hóa, vui lòng liên hệ hotline: 0797187779, link Telegram. Hoặc truy cập website: https://dhttps://dautuhanghoa.vn |
Theo dõi người đăng bài
Tiếp cận các chuyên gia VIP/PRO hàng đầu của 24HMONEY
Nhận ngay bài viết tài chính chuyên sâu
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận