Giá lợn hơi lên lên xuống xuống, thịt ngoài chợ ế ẩm, tiểu thương kêu trời
Người tiêu dùng chưa kịp mừng khi vào thời điểm giữa tháng 10, giá lợn hơi đồng loạt giảm, áp sát mức 60.000 đồng/kg thì mấy ngày nay lại trên đà tăng chạm mốc 70.000 đồng/kg.
Cụ thể, sau khi tăng lên mức đỉnh điểm khoảng 100.000 đồng/kg vào hồi tháng 5, giá lợn hơi có xu hướng giảm dần về mức 60-73.000 đồng/kg. Vào ngày 20/10, tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, giá lợn hơi đẹp nhất đổ về chợ cũng chỉ 66-67.000 đồng/kg, còn lại ở mốc 57-60.000 đồng/kg, là giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua.
Chưa kịp mừng vì giá giảm sâu từ 25-40.000 đồng/kg so với thời điểm giá lên cao nhất vào tháng 5 thì đầu tháng 11, giá lợn hơi lại tăng hơn 10 giá, lên 70-73.000 đồng/kg. Đơn cử như giá lợn hơi tại Thái Bình là 68.000 đồng/kg; tại Quảng Trị và Bình Thuận là 73.000 đồng/kg; tại Ninh Thuận, Lâm Đồng, Quảng Nam ghi nhận ở mức 74.000 đồng/kg; các tỉnh miền Nam giao dịch quanh ngưỡng 72-77.000 đồng/kg.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giá thành sản xuất với người chăn nuôi heo nhỏ lẻ hiện ở mức khoảng 70.000 đồng/kg, nên giá như hiện tại là phù hợp. Còn chăn nuôi lớn tập trung giá thành sản xuất hơn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn phải giữ giá như vậy để cân bằng cung cầu. Bởi nếu giá giảm xuống quá thấp thì hàng triệu hộ nông dân sẽ gặp khó khăn.
Giá lợn hơi tăng giảm thất thường khiến giá thịt lợn cũng được điều chỉnh giảm từ 15-25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5, tháng 6. Cụ thể, thịt ba chỉ dao động ở mức 140-150.000 đồng/kg, giảm 20-25.000 đồng/kg; thịt nạc thăn, thịt mông, vai giảm xuống còn 125-130.000 đồng/kg; giảm 15.000 đồng/kg; thịt chân giò 120.000 đồng/kg, giảm 25.000 đồng/kg…
Tại một số siêu thị, giá thịt lợn mặc dù có giảm từ 10-30.000 đồng/kg nhưng vẫn neo ở mức cao. Cụ thể, ba chỉ có giá 235.000 đồng/kg; bắp giò rút xương 223.000 đồng/kg; nạc dăm có giá 184.000 đồng/kg; thịt mông là 139.000 đồng/kg…
Giá thịt lợn neo cao trong suốt hơn 1 năm qua khiến người tiêu dùng thay đổi thói quen ăn thịt lợn trong bữa cơm hàng ngày, đồng nghĩa với việc thịt lợn ngoài chợ luôn trong tình trạng ế ẩm kể cả khi đã giảm giá.
Chị Liên, người bán thịt lợn hơn 10 năm tại chợ Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết từ Tết đến giờ, khi giá thịt lợn luôn ở mức cao thì khách hàng mua thịt giảm đi quá nửa.
“Trước Tết 10 ngày là học sinh, sinh viên nghỉ Tết về quê, lượng khách giảm tương đối nhiều. Ra Tết thì có dịch Covid-19, ngoài mấy ngày đầu có lệnh cách ly toàn xã hội thì chúng tôi ngồi “đuổi ruồi” với nhau ở chợ cho đến tận bây giờ”, chị Liên nói.
Theo chị Liên, những năm trước, trung bình mỗi quầy bán từ 1-2 con lợn/ngày nhưng suốt cả năm nay, những ngày bán được 2 con lợn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để giữ khách, giữ nghề, nhiều khi 2-3 người phải lấy chung nhau 1 con lợn rồi chia nhau bán vì ế.
Cùng chung cảnh ế ẩm, chị Mùi ở chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội) cho hay, trước đây 2 vợ chồng chị phải dậy từ sáng sớm đi lấy thịt về, cùng đứng bán cả buổi không hết khách nhưng cả năm nay chồng chị đi làm xe ôm kiếm thêm, còn mình chị bán hàng.
“Giá thịt giảm 20-30.000 đồng/kg rồi mà người dẫn vẫn không mua. Chắc họ chuyển sang ăn thịt gà, cá, “quên” đường đến hàng thịt lợn rồi’, chị Mùi bày tỏ.
Nói về giá thịt lợn, chị Mùi bức xúc: “Người tiêu dùng nghĩ giá thịt lợn ngoài chợ do chúng tôi quyết định, tự ý tăng giảm tùy ý nhưng không biết rằng chúng tôi chỉ bán thịt chứ không tự nuôi, tự mổ được. Thịt lợn do chúng tôi lấy lại của lò mổ, có khi lên đến 115-120.000 đồng/kg móc hàm, vậy thì thịt ngon chúng tôi bán từ 140-150.000 đồng/kg, cao hơn 30.000 đồng/kg thôi nhưng xương xẩu rồi mỡ màng chúng tôi phải bán lỗ 50-60.000 đồng/kg. Tính ra mỗi buổi chợ chỉ được vài đồng mà đứng mỏi nhừ người vẫn phải cố vì nghỉ lại không biết làm gì”.
Tuy nhiên, theo công thức tính giá thịt lợn chuẩn của một số chuyên gia là là lấy giá lợn hơi cộng thêm 15 giá thì ra giá thịt lợn trung bình bán ra thị trường. Nếu giá lợn hơi là 70.000 đồng/kg thì giá thịt ngoài chợ dao động ở mức 85-90.000 đồng/kg là hợp lý.
Thế nhưng, giá thịt lợn bán ra ở khâu cuối cùng bao giờ cũng cao hơn từ 10-15 giá so với giá chuẩn. Điều này khiến giá thịt lợn bán đến tay người mua cao hơn giá tính thịt lợn công thức đến 60.000 đồng/kg.
Thịt lợn từ khu vực chăn nuôi phải qua 4-5 khâu trung gian, từ cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, qua tay thương lái mới đến cơ sở lớn, từ đó lại được chia ra các lò mổ rồi đến tay nhà phân phối nhỏ lẻ, sau đó mới đến tay người tiêu dùng.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận